Cục An ninh điều tra – Bộ Công an:

Đơn vị nòng cốt trong điều tra, xử lý tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -  Trải qua gần 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ở mỗi giai đoạn cách mạng, tên gọi, mô hình tổ chức khác nhau, Cục An ninh điều tra - Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là một trong những đơn vị nòng cốt của lực lượng An ninh nhân dân trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác; vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Luôn xác định danh dự người cán bộ An ninh điều tra là điều cao quý

Nhắc tới những người lính An ninh điều tra, người ta thường nghĩ tới câu “Ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc, nghỉ không trọn ngày”. Quả đúng như vậy, bởi đặc thù công việc là “cầm án phải theo án”. Có nghĩa, các vụ án điều tra đều có thời hạn theo quy định, thời gian đi điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ phải hết sức khẩn trương.

Đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang chúc mừng Ban chấp hành Đảng bộ Cục An ninh điều tra nhiệm kỳ 2020-2025

Đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang chúc mừng Ban chấp hành Đảng bộ Cục An ninh điều tra nhiệm kỳ 2020-2025

Trong mỗi vụ án, Điều tra viên của Cục An ninh điều tra không chỉ đấu trí mà còn phải đấu lực với các loại tội phạm. Nhiều đối tượng phạm tội rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát. Cũng có đối tượng ngoan cố, không thành khẩn khai báo, dùng đủ chiêu trò để đối phó với cơ quan điều tra. Hoặc tìm cách mua chuộc bằng vật chất, đặc biệt là trong thụ lý điều tra các vụ án kinh tế, chức vụ, tham nhũng. Tuy nhiên, 100% cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm vượt qua, xác định danh dự người cán bộ An ninh điều tra là điều cao quý.

Những năm gần đây, các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, như hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tội gián điệp, khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,… và tội phạm khác thuộc thẩm quyền điều tra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, với nhiều thủ đoạn tinh vi, đòi hỏi mỗi Điều tra viên, Cán bộ điều tra phải luôn tỉnh táo trong mọi tình huống, đồng thời xử trí thận trọng, khéo léo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nắm chắc tình hình toàn diện các mặt công tác

Là đơn vị mũi nhọn của lực lượng An ninh nhân dân, Cục An ninh điều tra có chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, các loại tội phạm khác theo thẩm quyền và theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công an.

Trong những năm qua, Cục An ninh điều tra đã tham mưu lãnh đạo Bộ Công an điều tra, xử lý dứt điểm nhiều vụ án lớn, với phương thức phạm tội mới, nhiều thủ đoạn để che dấu hành vi phạm tội; nắm chắc tình hình toàn diện các mặt công tác và trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ Cơ quan An ninh điều tra toàn quốc trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp.

Cùng với công tác điều tra, xử lý tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, Cục An ninh điều tra còn được giao điều tra nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, đơn vị đã tập trung lực lượng điều tra, thu hồi số lượng lớn tài sản cho Nhà nước, được lãnh đạo các cấp và dư luận tin tưởng, đánh giá cao.

Đảng ủy, lãnh đạo Cục An ninh điều tra luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, anh dũng, mưu trí tiến hành các hoạt động điều tra tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Ngành Công an giao phó.

Mỗi cán bộ Cục An ninh điều tra luôn không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức: “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, “thượng công, thủ pháp”, phát huy cao độ tinh thần tự lập, tự chủ, tự cường, tận tụy với công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng; luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác; mưu trí, dũng cảm, kiên quyết, khôn khéo, tích cực học hỏi, chủ động tiến công kẻ địch, không bỏ lọt tội phạm; không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, năng lực công tác; tiếp thu và vận dụng sáng tạo, hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ phục vụ công tác chiến đấu.

Với những thành tích, cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Cục An ninh điều tra đã được Đảng, Nhà nước, ngành Công an, các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2011); 01 Huân chương Chiến công hạng Nhất (2009); 02 Huân chương Chiến công hạng Ba (2006, 2007); 02 Huân chương Quân công hạng Nhất (1996, 2001); 01 Huân chương Quân công hạng Nhì (2007); 01 Huân chương Quân công hạng Ba (1996); 03 đơn vị của Cục được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Cục đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an tặng thưởng hàng trăm Huân, Huy chương và Bằng khen các loại.

Đặc biệt, ngày 07/8/2020, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục An ninh điều tra - Bộ Công an, một phần thưởng cao quý dành cho những nỗ lực, cố gắng của tập thể và cán bộ, chiến sỹ trong suốt chặng đường dài phấn đấu, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nói đến những chiến công đặc biệt xuất sắc của Cục An ninh điều tra – Bộ Công an, phải kể đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Thời gian kể từ lúc tiếp nhận hồ sơ vụ án đến khi kết thúc điều tra theo luật định còn rất ngắn, là thách thức cực lớn về thời hạn, đặc biệt.Trong khi đó, phạm vi điều tra vụ án rất rộng, liên quan đến nhiều dự án lớn của ngành dầu khí, số lượng tài liệu thu giữ rất nhiều.

Bên cạnh đó, hành vi sai phạm của các đối tượng trong vụ án xảy ra đã lâu, vì các lý do khách quan tài liệu liên quan đã thất lạc, hư hỏng nhiều. Bản thân đối tượng phạm tội có người từng giữ chức vụ lãnh đạo cao, ngay từ khi phạm tội đã tính toán xóa dấu vết, chuẩn bị sẵn điều kiện cho việc bỏ trốn. Quá trình điều tra ngoan cố, không thành khẩn khai báo, luôn tìm cách thăm dò hiểu biết về tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được để từ đó khai nhận sao cho có lợi cho bản thân.

Tuy nhiên, chỉ trong 4 tháng, được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã huy động tổng thể lực lượng; điều phối công việc hợp lý để tập trung cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ.

Vụ án đã qua 2 cấp xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), tuyên phạt 22 bị can từ 30 tháng tù đến tù chung thân. Kết quả điều tra được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.