Đòn trả đũa của Iskander

(ANTĐ) - Những tổ hợp tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander đầy sức mạnh của Nga đã được triển khai tại Quân khu Tây-Bắc sát với châu Âu. Xem ra, nước Nga quyết không ngồi yên trước những động thái ngấm ngầm của Mỹ.

Đòn trả đũa của Iskander

(ANTĐ) - Những tổ hợp tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander đầy sức mạnh của Nga đã được triển khai tại Quân khu Tây-Bắc sát với châu Âu. Xem ra, nước Nga quyết không ngồi yên trước những động thái ngấm ngầm của Mỹ.

Hệ thống tên lửa của Iskander
Hệ thống tên lửa của Iskander

Phát biểu trên đài phát thanh “Tiếng vọng Matxcơva”, Thượng tướng A. Postnikov, Tư lệnh lục quân Nga, cho biết các tổ hợp tên lửa Iskander tiên tiến nhất được bố trí trước hết tại các đường biên giới phía Tây-Bắc của Nga. Nói về tính năng của loại tên lửa này, ông nhấn mạnh một trong những ưu thế của Iskander là nó “có thể được vận chuyển bằng máy bay và nếu cần thiết, có thể được bắn tới bất cứ hướng nào tạo nguy cơ đe dọa nhằm tiêu diệt các tập đoàn quân, các sở chỉ huy, trung tâm điều hành máy bay, các vị trí xuất phát và hỏa điểm của tên lửa và pháo binh”.

Dù không tuyên bố công khai nhưng ai cũng hiểu đây là đòn trả đũa của nước Nga trước những động thái ngấm ngầm của Mỹ nhằm triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên lãnh thổ châu Âu. Ngày 25-5, bất chấp phản ứng quyết liệt của Nga, các tên lửa Patriot cùng hơn 100 binh sĩ Mỹ đã đến Ba Lan và được bố trí tại thị trấn Morag, cách biên giới Nga chỉ 70 km. Theo thoả thuận ký trước đó với Ba Lan, căn cứ quân sự tạm thời của Mỹ tại nước này sau năm 2012 sẽ trở thành căn cứ thường trực và thay thế cho các tên lửa Patriot là loại tên lửa SM-3 hiện đại hơn.

Khỏi phải nói Matxcơva bất bình thế nào trước hành động của Mỹ và Ba Lan. Nó cho thấy Washington vẫn chưa chịu từ bỏ mưu toan thiết lập một “chiếc ô” hạt nhân ở châu Âu. Theo thỏa thuận Nga - NATO, hai bên không được đóng lực lượng vũ trang lâu dài ở khu vực biên giới. Dù không phải là tên lửa đánh chặn nhưng Patriot có thể tạo thay đổi về tương quan lực lượng trên chiến trường. Thứ trưởng Ngoại giao Nga A. Grushko tuyên bố thẳng: “Patriot không phải là tên lửa chống tên lửa mà được thiết kế để chống máy bay. Vì thế chúng tôi không hiểu tại sao người ta cần thiết lập hạ tầng quân sự này ngay sát biên giới Nga”.

Với việc triển khai tên lửa Iskander sát châu Âu, thế cân bằng đó đã được lập lại. Khác với các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, đặc điểm chủ yếu của Iskander là không những có thể “tàng hình” mà còn có thể “bay lượn như chim”. Nhờ một loại máy phát tạo ra một loại bức xạ đặc biệt, có tên là plazma, Iskander hoàn toàn “tàng hình” trước “con mắt thần” của các đài rađa hiện đại nhất. Iskander còn có thể bay vòng vèo và trong khi bay, độ quá tải của Iskander có thể vượt quá 20-30 lần sức hút của Trái Đất, vượt xa so với mức độ chịu quá tải 3-4 lần của các loại tên lửa phòng không đánh chặn của Mỹ và NATO.

Để xác định mục tiêu bắn cho tổ hợp tên lửa Iskander, có thể sử dụng vệ tinh do thám bay trên quỹ đạo quanh Trái Đất, máy bay trinh sát, hoặc thậm chí cả những người lính đặc nhiệm hoạt động đơn lẻ. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi tương quan lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. 

Hoàng Sơn