"Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ"

  • 15/06/2020 13:58
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng trong khi các doanh nghiệp nước ngoài, đa quốc gia được “trải thảm đỏ” thì doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước vẫn vướng mắc bởi các thủ tục phức tạp, kéo dài.

"Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ" ảnh 1

Đại biểu Bùi Thanh Tùng 

Sáng 15-6, tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu nêu bật thành công của Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, nhờ đó tạo thuận lợi sớm phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) cho rằng ngay bây giờ, Việt Nam cần đón đầu làn sóng đầu tư từ nước ngoài và đề nghị cần có những chính sách và sự hỗ trợ kịp thời để thu hút làn sóng đầu tư, trên cơ sở điều chỉnh cơ cấu đầu tư hợp lý, có hệ thống chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc. Bên cạnh đó, có kế hoạch cụ thể, chủ động.

Cùng bàn vấn đề này, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) đề nghị cần có những hình thức xúc tiến đầu tư phù hợp với các tập đoàn hàng đầu đang quan tâm tới Việt Nam. Cùng với đó, cần mạnh dạn xem xét linh hoạt, phát huy tối đa sự phân cấp và uỷ quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ở mức cao hơn để Thủ tướng có thể chủ động các phương án đàm phán với nhà đầu tư.

Cần rà soát lại hệ thống phát luật, nhất là Luật Đầu tư công, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch... theo thủ tục rút gọn, một luật sửa nhiều luật, để kịp thời sửa đổi, bổ sung và ban hành các chính sách mới có tính đột phá, để đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách môi trường kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

"Thậm chí có thể nghiên cứu triệu tập cuộc họp bất thường của Quốc hội để sửa đổi kịp thời các luật nêu trên", bà Hoa nói.

Còn theo đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng), trong khi các doanh nghiệp nước ngoài, đa quốc gia thời gian qua được “trải thảm đỏ” thì doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước vẫn vướng mắc bởi các thủ tục phức tạp, kéo dài.

"Dọn tổ cho đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ", ông Tùng ví von và đề nghị quan tâm thu hút doanh nghiệp nước ngoài nhưng không được bỏ quên doanh nghiệp trong nước.

Nêu trực trạng nhiều doanh nghiệp mất trung bình 3-4 năm cho việc chạy lòng vòng và bước qua các thủ tục này khiến họ cảm thấy hụt hơi, nản chí, đại biểu Bùi Thanh Tùng cho rằng cần tạo niềm tin về sự công bằng cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, góp phần nhanh chóng khôi phục nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục