Đơn hàng dệt may, dệt may chuyển sang Bangladesh, Campuchia

  • 13/07/2016 17:25
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, các khu vực thị trường xuất khẩu chính sản phẩm dệt may, da giày của Việt Nam như: EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản đều sụt giảm, ảnh hưởng tới tăng trưởng của ngành.
Xuất khẩu dệt may, da giày gặp nhiều khó khăn

Xuất khẩu dệt may, da giày gặp nhiều khó khăn

Nhiều doanh nghiệp trong ngành đang gặp khó khăn bởi tình trạng thiếu đơn hàng. Trong khi đó, đối với một số lượng lớn đơn hàng gia công đơn giản, không yêu cầu chất lượng cao, khách hàng chuyển sang một số nước như: Bangladesh, Campuchia…

Thực tế này cho thấy sức cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may, da giày có dấu hiệu đuối sức. 

Theo Bộ Công Thương, là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam song tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 12,8%. Cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng đạt 18,6%. 

Tiếp đến là thị trường EU tăng 9,8% (cùng kỳ năm trước tăng 11,6%). Ngược lại, tăng trưởng xuất khẩu đối với thị trường Trung Quốc lại cao hơn năm ngoái, đạt 14,3% (cùng kỳ năm trước tăng 13,6%).

Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ xem xét, thống nhất quy hoạch và thống nhất quy hoạch, câp phép khu công nghiệp dệt may lớn từ 500-1.000 ha để kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước về sản xuất vải, sợi, nhuộm hoàn tất. Hỗ trợ lãi vay khi doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm xử lý nước thải ở các khu công nghiệp này.

Tin cùng chuyên mục