Đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm 1,45 tỷ USD/năm

  • 12/08/2011 23:34
  • 0 bình luận
  • Tùng Yến
  • In bài
(ANTĐ) - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ vừa tổ chức lễ ra mắt Chương trình cải thiện chất lượng chính sách (PERQ).

Chương trình sẽ đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo một môi trường chính sách minh bạch, có giải trình rõ ràng tại Việt Nam - một yếu tố thiết yếu thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nền kinh tế”, Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng CIEM nhận định. Đồng thời, PERQ sẽ hỗ trợ thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng mang tên “Đánh giá tác động chính sách (RIA)” - mà theo đó mỗi dự thảo văn bản pháp luật sẽ được đánh giá, phân tích một cách khoa học trước khi được phê duyệt và đưa vào thực tiễn.

Tiến sỹ Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh: “Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và phải được làm thường xuyên. Cần liên tục chọn lọc và đơn giản hóa những thủ tục, chính sách đang là rào cản lớn để giảm nhẹ gánh nặng cho người dân cũng như doanh nghiệp”. Văn phòng Chính phủ ước tính nếu thực hiện đầy đủ các kiến nghị đơn giản hóa thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được 1,45 tỷ USD. Sắp tới, cổng thông tin điện tử của PERQ sẽ là nơi các bên liên quan có thể đóng góp ý kiến đối với các dự thảo văn bản pháp luật.

Tin cùng chuyên mục