Đón đợi ngày về với cuộc sống mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 1-9, tại 2 Trại tạm giam của Công an thành phố Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra Lễ Công bố đặc xá tha tù trước thời hạn đối với những phạm nhân đủ điều kiện theo quy định. Những công tác cuối cùng đã được hoàn thiện, để các phạm nhân nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.

Công khai minh bạch quy trình xét đặc xá

Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, vừa khoan hồng đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt.

Quán triệt tinh thần nhân văn đó, trong 2 tháng qua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của người CAND, dù thời gian gấp gáp, nhưng CBCS các Trại tạm giam số 1, số 2 CATP Hà Nội đã khắc phục khó khăn, đổi mới và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai kế hoạch đặc xá đến các phạm nhân.

Công khai minh bạch quy trình xét đặc xá tại Trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội

Công khai minh bạch quy trình xét đặc xá tại Trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội

Đại tá Chu Xuân Thọ, Giám thị Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội cho hay, ngay sau khi nhận được Quyết định số 766 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 và Hướng dẫn số 73 của Hội đồng tư vấn đặc xá về việc triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, Trại tạm giam số 1 đã tiến hành niêm yết công khai Quyết định trên trong khu giam, buồng giam giữ phạm nhân đang chấp hành án tại Trại, phổ biến quán triệt đến từng phạm nhân và toàn thể CBCS nghiên cứu kỹ nội dung Quyết định và Hướng dẫn về điều kiện, tiêu chuẩn.

Đơn vị đã tiến hành xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đặc xá, lập danh sách Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại tạm giam số 1, báo cáo Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá năm 2022 của CATP Hà Nội ra quyết định thành lập. “Sau khi phạm nhân tự nghiên cứu, đối chiếu điều kiện tiêu chuẩn xét đề nghị đặc xá năm 2022, ngày 12-7, Trại tạm giam số 1 đã tổ chức cho phạm nhân viết đơn đề nghị đặc xá kèm theo cam kết” - Đại tá Chu Xuân Thọ thông tin.

Ngay sau đó, cán bộ quản giáo phụ trách tổ (đội) phạm nhân tổ chức họp tổ (đội) phạm nhân, giới thiệu phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá để bình xét bỏ phiếu kín, đồng thời tổng hợp kết quả cuộc họp bằng biên bản, lập danh sách đề nghị xét đặc xá số phạm nhân do mình phụ trách. Qua đó, tại Trại tạm giam số 1 có trên 50 phạm nhân trong tổng số 360 phạm nhân đang thi hành án tại đây đủ điều kiện xét đề nghị đặc xá.

Đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn 1 ngày nữa quyết định đặc xá được chính thức công bố, Trại tạm giam số 1, CATP Hà Nội chưa có đơn thư liên quan đến xét đặc xá của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, phạm nhân.

Tại Trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội, sau khi công khai quy trình về đặc xá, đã có 35 trường hợp được đề nghị xét đặc xá trong dịp Quốc khánh 2-9-2022.

Mở lối ngày về

Cùng với việc tổ chức cấp CCCD cho các phạm nhân được xét đặc xá, trong những ngày qua, tại 2 Trại giam của CATP Hà Nội, các lớp học về tái hòa nhập cộng đồng đã được tích cực triển khai. Phạm nhân Nguyễn Khắc Hoàng, trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội chia sẻ, bản thân đã thi hành án tại Trại tạm giam số 1 được 39 tháng. “Trong khoảng thời gian ấy, bên ngoài xã hội đã có biết bao thay đổi. Khi được vào danh sách xét đặc xá, chúng tôi được cán bộ Trại cho tham gia lớp tái hòa nhập cộng đồng, cung cấp thêm các kiến thức về Luật Cư trú, CCCD gắn chíp và các vấn đề thời sự... Điều đó khiến chúng tôi hiểu biết nhiều hơn, không bỡ ngỡ khi trở về cuộc sống đời thường” - phạm nhân Nguyễn Khắc Hoàng bày tỏ.

Tổ chức cấp CCCD gắn chíp cho các phạm nhân được đặc xá tại Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội

Tổ chức cấp CCCD gắn chíp cho các phạm nhân được đặc xá tại Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội

Trung tá Trần Ngọc Hạnh, Trưởng Phân trại Quản lý phạm nhân, Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội là giáo viên tại các lớp tái hòa nhập cộng đồng. Anh chia sẻ, không chỉ các phạm nhân được đặc xá tham gia các lớp học này, mà các phạm nhân được giảm hết án hay những người đã chấp hành xong bản án đều là đối tượng của lớp học. “Tại các lớp học, chúng tôi cung cấp cho phạm nhân về quy định xóa án tích, Luật Cư trú, tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp, các vấn đề thời sự...” - Trung tá Trần Ngọc Hạnh thông tin. Ngoài ra các cán bộ Trại còn hướng dẫn cho phạm nhân vận dụng nghề đã học trong trại để làm việc, kiếm sống hoặc làm những công việc phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh.

Mỗi lớp học diễn ra trong vòng từ 7-15 ngày, trong những ngày ấy, các phạm nhân này được miễn lao động để tập trung cho việc học. Các bài học về Luật Giao thông đường bộ; Luật Cư trú; Luật Căn cước công dân; Luật An ninh mạng; quyền và nghĩa vụ công dân và các quy định đối với người được đặc xá, tha tù…; phối hợp tuyên truyền về HIV/AIDS; dịch bệnh COVID-19; bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, các cán bộ cũng nói chuyện thời sự về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và một số địa phương, để sau khi trở về cộng đồng, các phạm nhân không bỡ ngỡ…

Thời khắc được trở về với gia đình của các phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2-9-2022 không còn xa nữa. Với hành trang mà những người cán bộ quản giáo đã trang bị cho họ - những người một thời lầm lỗi, hy vọng họ sẽ có một lối về thênh thang hơn, sớm bắt nhịp với cuộc sống đời thường, trở thành người có ích cho xã hội.