Dồn dập bệnh nhân vào cấp cứu do tai nạn

  • 05/05/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Theo các bác sĩ trực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức chiều 4-5, tình trạng bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức gia tăng trong mỗi dịp nghỉ lễ, nhất là những dịp nghỉ lễ dài ngày đã quá quen thuộc, đa số bệnh nhân ở ngoại thành và các tỉnh lân cận chuyển về. 

Lường trước được điều này nên trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, Bệnh viện Việt Đức đã bố trí tăng gần gấp đôi nhân lực trực cấp cứu so với ngày thường, nhằm đảm bảo tất cả các bệnh nhân đều được tiếp nhận, cấp cứu và điều trị kịp thời. Thế nhưng do số ca chấn thương nặng gia tăng, nhiều ca rất nặng nên không ít trường hợp các bác sĩ đành bất lực.

PGS.TS Hoàng Long (trực chính Bệnh viện Việt Đức ngày 4-5) cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ, mỗi ngày Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận gần 150 trường hợp cấp cứu, trong đó 70% là tai nạn giao thông. Theo bác sĩ Long, Bệnh viện Việt Đức là tuyến cuối nên các bệnh nhân nhập viện thường trong tình trạng nặng, đa chấn thương hoặc chấn thương sọ não. Trong 4 ngày qua, các phòng mổ của bệnh viện đã phải hoạt động hết công suất, bình quân mỗi ngày mổ cấp cứu 20-30 ca. Đấy là chưa kể có nhiều ca khi được đưa tới bệnh viện đã tử vong hoặc trong tình trạng không còn khả năng cứu chữa, gia đình bệnh nhân phải xin cho bệnh nhân về. 

Chỉ tính riêng 2 ngày nghỉ lễ chính là 30-4 và 1-5 đã có gần 180 trường hợp được đưa vào cấp cứu tai nạn giao thông. Trong ngày 30-4, trong số 84 ca vào cấp cứu tai nạn giao thông có 23 trường hợp chấn thương nguy kịch phải chuyển mổ cấp cứu. Đáng chú ý, rất nhiều nạn nhân các vụ tai nạn được đưa vào viện trong tình trạng nồng nặc mùi rượu. Các bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp chấn thương nặng dù được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi tử vong nhưng chắc chắn bị di chứng suốt đời như mất khả năng nhận thức, khả năng diễn đạt, suy gan, thận…

Tin cùng chuyên mục