Đôn CLB Đồng Nai thay tuyển U22 dự V-League 2013

ANTĐ - Đó là thông tin đáng chú ý được lãnh đạo VFF công bố sau cuộc họp Ban chấp hành lần thứ 10, nhiệm kỳ VI diễn ra vào sáng nay 13-12. 

Đúng như dự đoán, đề xuất của VPF cho tuyển U22 Việt Nam dự V-League 2013 đã bị VFF bác bỏ. Trước đó, nhiều chuyên gia, HLV và dư luận đa phần đều phản đối đề xuất này do sợ nảy sinh nhiều bất cập. Tổng cục TDTT cũng đã nêu rõ quan điểm không đồng tình bởi cho rằng đề xuất chưa phù hợp với tình hình bóng đá Việt Nam hiện tại.

Tại cuộc họp BCH sáng nay, các thành viên đã thảo luận các vấn đề, gồm: 1. Báo cáo công tác tổ chức giải của công ty VPF. 2. Báo cáo về ĐT Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2012 và các bài học kinh nghiệm rút ra. 3. Báo cáo về kế hoạch và quan điểm chuẩn bị của các ĐTQG trong năm 2013. 4. Tiêu chí tuyển dụng HLV trưởng cho ĐTQG. 5. Thông báo về dự kiến đầu tư cho công tác đào bóng đá tạo trẻ theo chương trình hỗ trợ của FIFA. 6. Thảo luận và quyết định về việc củng cố nhân sự ban Trọng tài. 7. Thông qua kế hoạch chuẩn bị Đại hội VFF nhiệm kỳ VII.

Nội dung được bàn thảo nhiều nhất chính là công tác tổ chức mùa giải 2013, với trọng tâm là những đề xuất của VPF – đơn vị tổ chức giải. Kết thúc cuộc họp, VFF đã đi đến quyết định sẽ không để U22 Việt Nam dự V-League. Để đảm bảo số lượng đội là chẵn, VFF quyết định đôn CLB Đồng Nai (hạng 3 hạng Nhất mùa 2012) lên.

Không dự V-League 2013, nhưng U22 vẫn sẽ có từ 14-16 trận giao hữu
quốc tế cọ xát trước SEA Games 2013 tổ chức tại Myanmar

Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất chấp nhận để CLB V.Hải Phòng chơi ở V-League 2013 thay cho CLB K. Khánh Hòa (đã giải thể) nhưng sẽ phải đổi tên là Xi Măng Vicem Hải Phòng (vì V.Hải Phòng đã bị xuống hạng mùa trước và theo quy định không được giữ phiên hiệu này dự V-League mùa sau).

Liên quan đến phiên hiệu các đội bóng, VFF đưa ra đề xuất kể từ mùa giải 2014 không cho phép thay đổi phiên hiệu hạng thi đấu các CLB, nhằm đảm bảo sự ổn định cho bóng đá Việt Nam.

Một nội dung được quan tâm bàn luận chính là đề xuất không có đội xuống hạng. Sauk hi bàn thảo, các thành viên đều tán đồng bác bỏ đề xuất này, thay vào đó, V-League 2013 sẽ phải có 1 đội xuống hạng. Cùng với đó, sẽ có 3 đội hạng Nhất sẽ giành suất dự V-League 2014.

Ở giải hạng Nhất, 5 đội bóng ở hạng Nhì sẽ được lên chơi ở hạng Nhất. Như vậy kể từ mùa giải 2014, V-League sẽ duy trì 14 đội V-League và 10 đội dự hạng Nhất để đảm bảo sự ổn định.

Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn cho biết: “Đề xuất V-League 12 đội trong đó có 1 đội xuống hạng đã được Ban chấp hành biểu quyết và 3 đội lên hạng ở mùa giải tiếp theo là hợp lý. Đây là thời điểm bóng đá còn nhiều khó khăn và phụ thuộc vào đội bóng nên chúng tôi buộc phải có những điều chỉnh phù hợp”.

Dù không dự V-League, song theo tiết lộ của VFF, tuyển U22 sẽ có 14-16 trận quốc tế với những đội bóng chất lượng trước thềm SEA Games 27. Đồng thời, để có thêm quỹ thời gian giúp U22 có sự chỉ đạo xuyên suốt, Ban chấp hành VFF quyết định tổ chức Đại hội khóa VII vào tháng 6-2013, sớm 4 tháng so với dự kiến.