Đón chào ngày mới 5-10-2010

(ANTĐ) - Những dòng người ở miền ngược, miền xuôi trên cả nước, kiều bào xa Tổ quốc đổ về Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội khiến mọi người cảm nhận sâu sắc ý nghĩa hai tiếng “đồng bào”, những người con đất Việt cùng nhau hướng về Thủ đô thân yêu, trái tim của cả nước.

Đón chào ngày mới 5-10-2010

(ANTĐ) - Những dòng người ở miền ngược, miền xuôi trên cả nước, kiều bào xa Tổ quốc đổ về Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội khiến mọi người cảm nhận sâu sắc ý nghĩa hai tiếng “đồng bào”, những người con đất Việt cùng nhau hướng về Thủ đô thân yêu, trái tim của cả nước.

Náo nức trong ngày Đại lễ
Náo nức trong ngày Đại lễ

Trong những ngày này, có lẽ không khí náo nức chuẩn bị cho ngày Đại lễ đã lan tỏa, thấm sâu tới từng phố phường, tới mỗi bản làng trên khắp dải đất hình chữ S biển Đông nhìn ra. Không chỉ vậy, còn một Hà Nội đầy lạ lẫm dưới góc nhìn trực diện, thẳng thắn đầy mới mẻ từ những người bạn quốc tế. Mỗi người trong số họ đến Hà Nội, dù chỉ vô tình ghé qua hay gắn bó lâu dài nhưng chỉ cần dừng chân ở nơi này, họ đã yêu Hà Nội theo cách riêng của mình.

Nếu như đây là lễ hội của hồn thiêng sông núi, là một bản hòa âm hào hùng, rộn rã thì đi được nửa chặng đường, người ta cũng đã thấy những khoảng lặng. Đó là nỗi xúc động của người dân được ngắm Hoàng thành cùng di vật của tổ tiên ông cha để lại; là phút nghẹn ngào nhìn lại một Hà Nội trong chiến tranh; là khoảnh khắc ngỡ ngàng khi bất chợt gặp một nữ cảnh sát giao thông điều hành phương tiện trên đường mà như tỏa sáng dáng dấp thanh lịch, duyên dáng của người Hà Nội. Và còn cả khoảng lặng khác khi đập vào mắt những hình ảnh còn chưa đẹp: tình trạng chen lấn, giẫm đạp lên hoa, cây cảnh trang trí xung quanh bờ hồ; là tình trạng xả rác nơi công cộng; là nạn ép giá trông xe quanh các điểm lễ hội. Bao cảm xúc và hình ảnh thực tế nhưng trên hết xin hãy dành tình yêu và hy vọng đẹp nhất vào lễ hội lịch sử ngàn năm có một này.

Bạn đọc thân mến,

Đến chiều qua, mưa tại một số tỉnh miền Trung vẫn chưa ngớt, nhiều nhà nước ngập gần đến mái. Đợt mưa lũ này tại các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại khu vực miền Trung. Tính đến chiều 4-10, mưa lũ đã làm 16 người chết và mất tích, trong đó Hà Tĩnh có 7 người, Nghệ An 5, Quảng Trị 3 và Quảng Bình 1 người. Lũ các sông ở Hà Tĩnh và từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế đang tiếp tục lên. Tại Quảng Bình, học sinh phải nghỉ học để bảo đảm an toàn cho các em. Việc sơ tán người dân ở các vùng nguy hiểm đang tiếp tục được triển khai ở hầu hết các địa phương.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động thời tiết từ vùng áp thấp đang hoạt động trên biển, nên trong những ngày tới, tại khu vực này vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to. Hiện các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng đang tiếp tục triển khai phương án chống lũ theo cấp báo động. Thời điểm này, ưu tiên nhất vẫn là công tác kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để tổ chức sơ tán dân để bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Chúc bạn đọc một ngày mới thuận lợi và may mắn!

ANTĐ