Đón chào ngày mới 28-6-2011

(ANTĐ) - Hội thảo một số giải pháp xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam đã đưa ra dự án xây dựng đường trên cao dọc tuyến vành đai 2 Hà Nội. Như vậy theo dự án này, các cầu vượt được đầu tư hàng triệu USD của Hà Nội như Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Mai Dịch có thể sẽ buộc phải phá bỏ.

Sôi động Ngày gia đình tràn đầy tình yêu thương hạnh phúc

Xây rồi lại phá đi làm lại. Sở dĩ có việc trên là do từ trước đến nay chúng ta không thực hiện tiến trình quy hoạch. Quy hoạch chi tiết thường duyệt trước quy hoạch chung đô thị. Nhu cầu giao thông xuất phát từ đặc trưng của kinh tế xã hội và sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Trong các quy hoạch tổng thể, quy hoạch chung xây dựng hiện nay không có phân tích nhu cầu nên dẫn đến tình trạng này.

Khi thành phố ra quyết định làm đường trên cao, nếu thay vì phá dỡ, kinh phí dành cho giải phóng mặt bằng còn cao hơn nhiều. Tuy là vành đai nhưng hầu hết các tuyến đường này đều đi qua khu vực đô thị, tập trung nhiều công trình nhà cửa của người dân, vì vậy nếu xây dựng đường trên cao ở đây cần phải cân nhắc kỹ mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và cảnh quan kiến trúc.

Thưa bạn đọc,

Khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tiếp nhận bé trai 11 tháng tuổi nguy kịch do cho ngón tay vào ổ điện. Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cấp cứu bệnh nhi tai nạn bởi ổ điện. Đầu tháng 5, bé gái 11 tháng tuổi ở Tây Ninh và bé trai 2 tuổi cũng đã phải nhập viện vì cho tay vào ổ cắm điện...

Theo các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, tai nạn xảy ra với trẻ từ các ổ cắm điện trong nhà không phải hiếm gặp. Nguyên nhân hầu hết do người lớn thiết kế các thiết bị điện không hợp lý. Để tránh tai nạn trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh không thiết kế ổ điện ở trong tầm với của trẻ. Nếu ổ điện thiết kế thấp, nên được dùng băng keo bịt lại. Ngoài ra, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tránh xa các thiết bị điện.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người lớn cần lập tức ngắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện. Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cán chổi hay ghế đẩu đẩy người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện. Sau khi đã ngắt điện, nếu nạn nhân bất tỉnh, cần kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu bằng cách hà hơi thổi ngạt, ấn tim. Khi có dấu hiệu nặng, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế.

Nhân Ngày gia đình Việt Nam 28-6, chúc mọi nhà luôn tràn đầy tình yêu thương và hạnh phúc!