Đón chào ngày mới 15-7-2010

(ANTĐ) - Hôm nay, kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII sẽ bước vào ngày làm việc cuối cùng, tại kỳ họp này nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Đón chào ngày mới 15-7-2010

(ANTĐ) - Hôm nay, kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII sẽ bước vào ngày làm việc cuối cùng, tại kỳ họp này nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Thí sinh ra về sau khi làm thủ tục dự thi trường Cao đẳng Nội vụ tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An
Thí sinh ra về sau khi làm thủ tục dự thi trường Cao đẳng Nội vụ tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An

Nhiều đại biểu đã lên tiếng cảnh báo về chất lượng các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với thời gian làm quá gấp gáp trong khi nhân lực hạn chế, lượng tiền đầu tư lớn. Nhiều công trình chỉnh trang đô thị chậm tiến độ, không thực hiện đầy đủ quy định đảm bảo vệ sinh môi trường gây bụi, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến giao thông đường phố và sinh hoạt của người dân... Cơn mưa lớn ngày 13-7 gây úng ngập Hà Nội cũng khiến nhiều đại biểu lo ngại bởi nó không chỉ mang tới nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho người tham gia giao thông, ngoài chuyện nơm nớp sợ những hố gas, cống thoát nước bị mất nắp, những cột điện sửa dang dở với hàng búi dây ngập trong nước khiến nhiều người tỏ ra nghi ngại khi đi trên vỉa hè mà vấn đề lớn nhất vẫn là những giải pháp, phương án phòng chống ngập nếu xảy ra mưa to trong những ngày tổ chức Đại lễ.

Thưa bạn đọc!

Cũng trong ngày hôm nay, các trường cao đẳng (CĐ) tổ chức thi tuyển sinh theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học (ĐH) là 272.266. Như vậy, chưa đầy 30% số thí sinh dự thi được vào ĐH. Vậy hơn 60% thí sinh còn lại sẽ chọn lối rẽ nào nếu chẳng may “giấc mơ giảng đường ĐH” không thành? Với tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” ở nước ta hiện nay, không phải cử nhân nào ra trường cũng ngay lập tức kiếm được việc làm phù hợp, trong khi lao động nghề chất lượng cao vẫn thiếu rất nhiều. Nếu không may mắn có được một suất vào giảng đường ĐH, các bạn trẻ vẫn còn nhiều cơ hội khác cho tương lai. Học trung cấp, nghề cũng là cách để lập nghiệp bền vững.

Năm 2010 việc tuyển sinh vào trường trung cấp chuyên nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện theo hình thức xét tuyển (không tổ chức thi), trừ các ngành đào tạo năng khiếu. Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở dạy nghề đều nhận học sinh trượt tốt nghiệp, không thi đỗ ĐH ở các trình độ khác nhau. Học sinh vừa trượt tốt nghiệp THPT có thể vào học ngay hệ sơ cấp, trung cấp nghề. Song song với học nghề, các em có thể học văn hóa để thi tốt nghiệp phổ thông. Sau đó, nếu thí sinh có nguyện vọng học ở trình độ cao hơn thì sẽ được học liên thông lên CĐ nghề hoặc hệ CĐ, ĐH (hệ giáo dục chuyên nghiệp). Hoặc các bạn cũng có thể theo học ĐH từ xa hoặc ĐH vừa học vừa làm (hệ tại chức cũ), thời gian học từ 4 đến 5 năm, thường học vào buổi tối. Hệ đào tạo này cũng chỉ áp dụng phương thức xét tuyển, không thi tuyển.

Chúc các thí sinh cao đẳng có một kỳ thi thành công!

Chúc bạn đọc một ngày mới hứng khởi!

ANTĐ