Đối xử với nhau

  • 09/08/2016 23:33
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Bố mẹ Nina giàu có, nên cô bé được sống trong đầy đủ, được chăm sóc và cung phụng như một công chúa nhỏ trong nhà, muốn gì cũng được đáp ứng. Lớn lên đi học tại một trường dành cho toàn con nhà danh giá và giàu có, kẻ hầu người hạ, xe đưa xe đón, đó cũng là lý do mà cô bé có tính cách rất hợm hĩnh, kiêu căng, coi thường người khác, không biết thấu hiểu và cảm thông. Hễ có điều gì không theo ý mình là Nina vùng vằng và quát tháo hết thảy.

Một ngày, ông nội ở quê lên chơi, mặc dù bố mẹ Nina gửi rất nhiều tiền để báo hiếu nhưng ông lại sống giản dị giữa thiên nhiên nên khi lên thành phố ông vẫn mặc những bộ quần áo bằng vải thô, đi dép lê, điều này khiến Nina rất khó chịu. Một buổi chiều tan học, ông nội đi cùng xe với người lái xe tới đón Nina ở trường, ông bước lại gần, cười tươi gọi Nina khiến cô bé vô cùng bực mình bởi Nina đang đi cùng một đám bạn học đều là các tiểu thư áo quần xúng xính. Nina chạy tới xua ông nội và cáu gắt: “Ông đi về đi, ai cho ông tới đây, ông làm cháu mất mặt quá, cháu không muốn thấy ông”. Ông nội Nina sững sờ, tái mặt, run rẩy đứng nhìn cháu gái vùng vằng chạy đi.

Tối hôm ấy ông nội nói với bố mẹ Nina rằng ông sẽ về quê ngay sáng hôm sau, bố của Nina đã được nghe người lái xe kể lại, ông phải tới xin ông nội tha thứ và trong lòng rất buồn giận con gái. Ông quyết định phải dạy cho cô bé một bài học về sự tôn trọng người khác để mong cô bé sẽ hiểu ra và sống tốt hơn. Tối hôm sau, khi ông nội đã trở về quê, bố Nina nói cả nhà sẽ tới một nhà hàng sang trọng để ăn tối, Nina rất thích điều này vì cô bé chỉ thích ăn mặc đẹp và đi tới những nơi đắt tiền.

Tới nhà hàng, bàn ăn được bày lên với rất nhiều món ngon được trình bày đẹp mắt khiến Nina vô cùng thích thú nhưng bất ngờ bố cô lấy tay gạt mạnh khiến tất cả các món ăn trên bàn rơi xuống đất, chén đĩa vỡ loảng xoảng, Nina kinh hoàng nhìn bố, thực khách của cả nhà hàng đều hướng về bàn của gia đình cô bé với sự hiếu kỳ. Bố nhìn Nina và nói lớn: “Con không ngoan, bố không thích con, bố không muốn nuôi con nữa, bố không cần con, con đi đi”. Cô bé Nina sửng sốt rồi òa khóc nức nở, van xin bố đừng đuổi đi nhưng mặc cho tất cả mọi người nhìn chằm chằm bố cô bé vẫn lắc đầu.

Một lúc sau, bố cô bé mới nhẹ nhàng ôm con gái vào lòng và nói: “Lần này là bố nói đùa thôi nhưng xung quanh con có nhiều người như vậy, con có thấy xấu hổ và tủi thân không?”, Nina vẫn nức nở gật đầu, bố cô nghiêm mặt nói: “Vậy mà hôm qua ở trường học, giữa đông người, con đối xử với ông nội như vậy, con có hiểu ông đã bị tổn thương, xấu hổ và tủi thân thế nào không?”, cô bé đã hiểu ra.

Người bố thực sự đã dạy cho cô con gái của mình một bài học rất kịp thời về sự biết tôn trọng và không làm tổn thương người khác, biết cách đồng cảm và thấu hiểu để đối xử sao cho mối quan hệ giữa người với người được trọn vẹn, vuông tròn.

Theo Inspirationalstories

Tin cùng chuyên mục