• Nhà đã bàn giao nhưng cư dân không có đường vào nhà

  Nhà đã bàn giao nhưng cư dân không có đường vào nhà

  ANTD.VN - Chung cư An Bình, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội do Công ty đầu tư và phát triển Tây Hồ làm chủ đầu tư. Đây là dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và được bàn giao nhà từ tháng 12/2015, nhưng cho đến nay cư dân ở đây vẫn chưa có lối đi, phía cửa chính bị chặn bởi nhiều khối đá, bê tông lớn. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Truyền hình An ninh ATV.

 • Trách móc mà làm gì...

  Trách móc mà làm gì...

  ANTĐ - Theo một số chuyên gia thì tình hình kinh tế có dấu hiệu ấm dần. Nhân cơ hội này ông có tham gia "làm tý" kinh doanh bất động sản, hay mua vàng, mua"đô"?

 • Năm 2015: Diện tích nhà ở bình quân đạt 21,5m2 sàn/người

  Năm 2015: Diện tích nhà ở bình quân đạt 21,5m2 sàn/người

  ANTĐ - Bộ Xây dựng vừa đặt mục tiêu, trong năm 2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc sẽ đạt khoảng 21,5m2 sàn/người, tăng 0,9m2 so với 2014. Theo Bộ Xây dựng, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc năm 2014 đạt khoảng 20,6 m2 sàn/người (tăng 1m2 so với năm 2013). Cả nước hiện có khoảng 1,8 triệu m2 nhà ở xã hội.

 • Cơ chế mở cho người nghèo có nhà ở

  Cơ chế mở cho người nghèo có nhà ở

  ANTĐ -Theo lịch làm việc, sáng nay, 24-10, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

 • “Tộc chuột” tại các đô thị Trung Quốc

  “Tộc chuột” tại các đô thị Trung Quốc

  ANTĐ - Tại các thành phố lớn của Trung Quốc, có những nhóm người không đủ tiền mua nhà hoặc thuê trọ nên để tồn tại, ban ngày họ làm đủ thứ nghề, đêm về lại “chui” vào phòng trọ giá rẻ ở tầng hầm ẩm thấp, tối tăm... Cuộc sống của họ được ví như những con chuột ẩn nấp dưới cống, nên họ bị gọi là “Tộc Chuột”.

 • Không thể đổ thêm phí lên đầu người dân

  Không thể đổ thêm phí lên đầu người dân

  ANTĐ - “Tôi xin gửi tới Quốc hội những ý kiến bức xúc, nóng bỏng của cử tri xung quanh vấn đề nhà ở. Thứ nhất, về chính sách phát triển nhà ở, chúng ta đang vừa thừa, vừa thiếu. Thừa căn hộ cao cấp song thiếu nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Dự luật chưa có giải pháp căn cơ, rõ ràng cho vấn đề này. Tôi đề nghị, Nhà nước chỉ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê. Phải cụ thể hóa được những chính sách sát sườn để khuyến khích nhà đầu tư.

 • Dò dẫm trong khu đô thị mới

  Dò dẫm trong khu đô thị mới

  ANTĐ - Mặc dù người dân đã chuyển về các khu nhà dành cho người có thu nhập thấp ở phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) hơn 1 năm nay, nhưng hiện tại, toàn bộ đèn chiếu sáng công cộng tại khu vực này vẫn chỉ để… làm cảnh. Do khu đô thị nằm biệt lập, chưa có trường nên việc học tập của trẻ gặp nhiều khó khăn…

 • “Siết” điều kiện cho vay

  “Siết” điều kiện cho vay

  ANTĐ - Thị trường bất động sản tuy có xu hướng ấm dần lên, nhưng lượng hàng tồn kho còn khá lớn, giá nhà vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân. Các doanh nghiệp đầu tư rất khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng khi chưa trả được nợ cũ. Nhiều dự án đang xây dựng dở dang do người mua nhà không nộp tiền tiếp, nên không có tiền để tiếp tục triển khai. Đó là nội dung báo cáo gửi Chính phủ của Bộ Xây dựng, trong đó đề nghị thực hiện hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm tồn kho.

 • Công chức sẽ được vay tiền xây nhà

  Công chức sẽ được vay tiền xây nhà

  ANTĐ - Ngày 18-4, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) đã họp phiên đầu tiên của năm 2014. Nhiều cơ chế, chính sách mới để hỗ trợ thị trường BĐS đã được các bộ, ngành đề xuất tại phiên họp.

 • Nhà giá rẻ “lên ngôi”

  Nhà giá rẻ “lên ngôi”

  ANTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận về việc triển khai kế hoạch năm 2014 của Bộ Xây dựng. Theo đó, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng, tài chính đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê. Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng đã giảm xuống còn 5%/năm nhưng vẫn cần có sự thay đổi quyết liệt để gói ưu đãi này hấp dẫn hơn, tốc độ giải ngân nhanh hơn.

 • Tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở

  Tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở

  ANTĐ - Ngày 14-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã tới thăm và kiểm tra nhà ở xã hội (NƠXH) tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm. 

 • Hà Nội chuẩn bị xây dựng thêm nhà ở cho người thu nhập thấp

  Hà Nội chuẩn bị xây dựng thêm nhà ở cho người thu nhập thấp

  ANTĐ - “Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm”, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đầu tư, chuẩn bị được khởi công tại khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

 • Quá tầm thu nhập thấp

  Quá tầm thu nhập thấp

  ANTĐ - Giải thích về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội quá chậm và nhiều vướng mắc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói rằng, gói tín dụng này không phải để cứu bất động sản, mà để tăng cầu về kinh tế, giúp người thu nhập thấp có nhà ở. Do đó không thể giải ngân nhanh mà phải từ từ, đúng đối tượng. Trong năm nay, cố gắng giải ngân 5.000 tỷ đồng là đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, sau 3 tháng mới có hơn 330 khách hàng cá nhân được cam kết cho vay, 305 khách hàng được giải ngân và 3 doanh nghiệp được cho vay 708 tỷ đồng.

 • Hà Nội vẫn tồn 5.789 căn hộ

  Hà Nội vẫn tồn 5.789 căn hộ

  ANTĐ - Ngày 2-7, UBND TP Hà Nội cho biết, tình hình tồn kho bất động sản trên địa bàn vẫn rất lớn. Cụ thể, tính đến tháng 5-2013, số lượng căn hộ chung cư tồn kho (bao gồm chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương ứng với hơn 566 nghìn m2. 

 • Đường đến “nhà mình” còn lắm gian truân

  Đường đến “nhà mình” còn lắm gian truân

  ANTĐ - Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ có hiệu lực thi hành (1-6-2013) như vậy đã gần một tháng. Người mua nhà đang trông đợi, kỳ vọng gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng để vay mua nhà với lãi suất thấp 6%. Tuy nhiên, hầu như chưa có ai được giải ngân từ gói vay này.

 • Để người nghèo “với” tới...

  Để người nghèo “với” tới...

  ANTĐ - Đã hơn hai tuần gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội chính thức có hiệu lực, song người dân và giới doanh nghiệp vẫn than phiền rằng, tiếp cận gói vay với lãi suất hấp dẫn 6%/năm cực khó. Một hộ dân có thu nhập bao nhiêu mới đủ điều kiện vay vốn? Tại sao nhiều người dân vẫn vấp phải khá nhiều rào cản về thủ tục?

 • Ước mơ không xa vời

  Ước mơ không xa vời

  ANTĐ - Giá nhà đã giảm 50% khiến những người có nhu cầu về nhà ở khấp khởi mừng. Anh Đặng Văn Chiến, kỹ sư (hiện đang sinh sống tại Gia Lâm - Hà Nội) chia sẻ:

 • Giá rẻ lại thành đắt

  Giá rẻ lại thành đắt

  ANTĐ - Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, các giải pháp chủ yếu tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế và tín dụng. Bất động sản đóng băng không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản của ngân hàng, thu ngân sách, gây đình trệ sản xuất cho nhiều ngành như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng. Song, nếu cho rằng tình trạng kinh doanh thua lỗ, phá sản trong lĩnh vực này ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội thì có lẽ quá “bi kịch hóa” thị trường này.