Đối tượng câu kết lừa gạt các thiếu nữ ra nước ngoài lĩnh án

ANTD.VN - Biết chị gái làm “tú bà” bên Trung Quốc, Dung lôi kéo đồng bọn lừa gạt các thiếu nữ cả tin để bán ra nước ngoài làm gái mại dâm. Nối gót đồng bọn, đối tượng vừa bị phạt tù đích đáng. 

Tại phiên tòa ngày 20-12, Phạm Văn Dung (SN 1981, trú ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị đưa ra xét xử cùng lúc về 2 tội “Mua bán người” và “Không tố giác tội phạm”. Bị hại bị Dung cùng đồng bọn chà đạp nhân phẩm và coi họ như một món hàng là 3 thiếu nữ ở ngoại thành Hà Nội.

Trước đó, đồng bọn của Dung là Nguyễn Mạnh Tường (SN 1989), Nguyễn Đức Công (SN 1992), Nguyễn Văn Quân (SN 1994) và Nguyễn Thị Hương (SN 1987) cũng đã lần lượt bị Tòa án Hà Nội xử phạt từ 6 năm tù đến 9 năm tù cũng về tội “Mua bán người”. Ngoài ra, cầm đầu đường dây lừa bán các thiếu nữ ra nước ngoài làm gái mại dâm là Phạm Thị Liên (SN 1973) hiện vẫn đang bị cơ quan công an truy xét.

Phạm Văn Dung tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20-12

Quá trình xét xử cho thấy, cuối năm 2011, sau khi mãn hạn tù, Nguyễn Mạnh Tường đến nhà Phạm Văn Dung “ăn nhờ ở đợ”. Cùng thời điểm, chị ruột của Dung là Phạm Thị Liên vừa từ Trung Quốc về Việt Nam với mục đích tìm các cô gái đưa sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Những ngày đầu ở nhà Dung, Tường và Nguyễn Đức Công không phải làm lụng bất cứ việc gì nhưng vẫn được Liên cung cấp tiền cho tiêu xài khá thoải mái. Ít ngày sau, Liên ngả bài bảo Tường và Công tìm các thiếu nữ đưa sang Trung Quốc để làm gái bán dâm sẽ được trả công.

Cũng vào dịp đó, Nguyễn Thị Hương gọi điện xin Công tiền mua sữa cho con nên biết chuyện và nhanh chóng “bập” vào đường dây buôn người do chị em Dung khởi xướng. Sau đó, đầu tháng 4-2012, Hương tìm được 3 cô gái ở huyện Thạch Thất, trong đó 2 người là chị em ruột của nhau và nhanh chóng lên kế hoạch đưa họ ra nước ngoài.

Thực hiện tội phạm, Hương dụ dỗ các thiếu nữ ra Quảng Ninh bán quần áo có thu nhập từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/tháng. Tin lời đồng bọn của Dung, các thiếu nữ này liền đồng ý ngay. Và  tối 9-4-2012, từ thị xã Sơn Tây, Liên cùng đồng bọn đưa 3 thiếu nữ nêu trên cùng một cô gái khác tên Hải (chưa rõ lai lịch) xuống bến xe Lương Yên (Hà Nội).

Khoảng 22h cùng ngày, Liên bảo tất cả chuyển sang xe khách để lên cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Tại đây, chị em Dung tiếp tục đưa 4 cô gái đi sâu vào nội địa Trung Quốc, trong khi đó Công, Tường, Hương và Quân quay trở lại Hà Nội.

Ngay trong ngày đầu lưu lạc ở xứ người, 3/4 nạn nhân đã bị chị em Dung bắt đi bán dâm. Các thiếu nữ phản ứng liền bị chị em “tú bà” dọa sẽ bán ra ngoài biển đảo, khiến các bị hại buộc phải nghe lời và bán dâm. Và trong số các nạn nhân, do Hải “cứng tuổi” nên chỉ phải làm công việc cơm nước cho “tổ quỷ” của Liên bên Trung Quốc.

Sau khi lừa bán các thiếu nữ không lâu, Nguyễn Mạnh Tường tiếp tục được Liên trưng dụng sang Trung Quốc làm bảo kê và quản lý gái bán dâm cho “tú bà” này. Tháng 8-2015, khi đối tượng mò về Việt Nam thì bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Trong khi ấy, năm 2014, các đối tượng liên quan đều đã bị xử lý trước pháp luật.

Về phía các nạn nhân, vào tháng 10-2012 và tháng 12-2013, 2 chị em ruột cùng bị lừa bán ra nước ngoài làm gái mại dâm đã lần lượt tìm được đường về nước và có đơn tố cáo hành vi mất nhân tính của ổ nhóm buôn người.

Tại tòa, bị cáo Dung thành khẩn khai nhận hành vi lôi kéo đồng bọn lừa gạt các thiếu nữ và bán ra nước ngoài như cáo trạng truy tố. Ngoài ra, đối với bị hại tên Hải, Dung cũng thừa nhận đối tượng biết rõ chị gái lừa gạt người phụ nữ này nhưng không tố giác.

Với nội dung vụ án nêu trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Dung 8 năm 10 tháng tù giam về cả 2 tội danh bị đưa ra xét xử.