Đối thủ của ông Putin bước qua rào cản đầu tiên để chạy đua vào chức tổng thống

ANTD.VN - Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny vừa bước qua chướng ngại vật đầu tiên trong kế hoạch chạy đua Tổng thống Nga vào năm 2018, tuy nhiên, hiện ủy ban bầu cử vẫn chưa coi ông là một ứng viên hợp lệ.

Ông Navalny, 41 tuổi, được coi là đối thủ đáng gờm đối với Tổng thống Putin trong chính trường hiện nay.

Vào hôm 24-12, ông đã có được sự ủng hộ ban đầu của 742 người sau một bài phát biểu vận động tranh cử ở Moscow. Điều này khiến ông vượt qua điều kiện tiên quyết là có tối thiểu 500 người ủng hộ để được tuyên bố chạy đua bầu cử tổng thống.

Ông Navalny vẫn chưa được coi là một ứng viên tổng thống hợp lệ

“Không có sự ủng hộ quy mô lớn cho Putin và những gì ông ta làm cho đất nước này”, ông Navalny tuyên bố trước đám đông và khẳng định, ông chính là một ứng viên thực thụ trong kì bầu cử sắp tới.

Giờ đây, Navalny cần chính thức đăng kí trở thành ứng viên tổng thống với ủy ban bầu cử Nga, tuy nhiên, hiện ủy ban này vẫn khẳng định rằng, ông là một ứng viên không hợp lệ do đang có án tù treo và bị kích động chính trị.

Ông Navalny đã bị giam giữ 3 lần trong năm nay với các tội danh tổ chức biểu tình trái phép và luôn cáo buộc Điện Kremlin cố ý ngăn chặn tham vọng chính trị của mình.

Vào hôm 23-12, Đảng Nước Nga thống nhất đã tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Putin trong lần tái tranh cử sắp tới, trong khi Đảng Cộng sản Nga cũng mới công bố ứng viên cho mình là ông Pavel Grudinin, 57 tuổi.