Đối thoại giải đáp kiến nghị của người dân liên quan dự án Vành đai II

ANTD.VN - Chiều 10-3, UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với các Sở, phòng và UBND phường Vĩnh Tuy tổ chức buổi đối thoại, giải đáp, trả lời kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong giải phóng mặt bằng dự án Vành đai II.

Dự án vành đai II, đoạn từ Cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động chạy qua diện tích đất của  74 hộ dân và 6 tổ chức. Tuy nhiên, người dân chưa đồng tình với giá đền bù đất và nhà tái định cư nên quá trình giải phóng mặt bằng chưa giải quyết xong.

Đối thoại giải đáp kiến nghị của người dân liên quan dự án Vành đai II ảnh 1

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của lãnh đạo các ban ngành và đông đảo nhân dân

Theo đó, người dân sinh sống tại khu vực này chưa đồng tình với giá đền bù, cho rằng chưa thỏa đáng và chưa sát với giá thị trường. Nhà ở tái định cư ở CT2, CT3 Hoàng Văn Thụ là nhà đang sửa chữa chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân vì vậy không đồng ý di dời, bàn giao mặt bằng.

Để giải đáp những băn khoăn cũng như trao đổi một cách trực tiếp, lắng nghe ý kiến của người dân ông Lâm Minh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, đi sâu đi sát và yêu cầu các đơn vị có liên quan trả lời người dân thật thấu đáo.

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Tài chính, Phòng Thuế và UBND phường Vĩnh Tuy đã giải trình các quy trình, quy định và căn cứ xác định giá đầu vào, giá đầu ra, và nhà ở tái định cư cho bà con.

Cùng với đó, người dân cũng đã có ý kiến đóng góp, trao đổi. Theo ông Phúc (trú tại tổ dân phố 58) nói: “Sở dĩ người dân chưa đồng thuận di dời là vì giá đất đền bù chưa hợp lý. Đơn giá làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, doanh nghiệp căn cứ trên các hồ sơ mua bán đã thành công của Chi cục thuế là chưa sát với giá thị trường hiện nay. Mức giá trên hồ sơ và giá thực tế chênh lệch nhau rất nhiều. Vì vậy cần xác định giá hợp tình hợp lý để người dân chấp nhận đền bù, yên tâm di dời đến nơi ở mới”.

Đại diện người dân phát biểu ý kiến trao đổi trực tiếp

Ông Lê Văn Phú (trú tại số nhà 237, phố Minh Khai) nêu ý kiến: “ Về nhà tái định cư ở Hoàng Văn Thụ là nhà đang được sửa chữa, cần công khai cho nhân dân tham quan và bốc thăm. Đồng thời vì là nhà cũ thời hạn sử dụng thấp nên yêu cầu cần có giá nhà hợp lý để người dân mua”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Thu (trú tại số 319, phố Minh Khai) cho biết: “Chúng tôi ủng hộ chủ trương của nhà nước và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, cần có sự thỏa đáng trong đền bù để chúng tôi di dời”.

Sau những ý kiến của người dân, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng đã ghi nhận và đề nghị các Sở, Phòng, UBND phường Vĩnh Tuy nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Thực hiện các kế hoạch giải quyết thỏa đáng các vấn đề bà con băn khoăn, tạo sự đồng thuận giữa nhân dân và nhà nước. Trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa nhà nước và nhân dân và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị có trách nhiệm cần tiếp tục xây dựng kế hoạch về giá và nhà ở tái định cư hợp lòng dân để nhanh chóng bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.