“Dõi theo lập trường Mỹ, Nhật Bản sẽ mất tự chủ về ngoại giao“

ANTĐ - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama hôm 13-10 cho biết, việc Nhật Bản luôn dõi theo lập trường của Mỹ trong chính sách ngoại giao của mình là điều tai họa cho đất nước và sẽ dẫn đến tình trạng mất tự chủ.
Cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama

Tại cuộc hội đàm ở Tokyo với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin, ông Hatoyama cho biết, tình trạng tương tự đã từng có khi ông còn là Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt là Bộ Ngoại giao nước này luôn phải chú ý đến lập trường của Washington. Về phần mình, Ông Naryshkin lấy làm tiếc rằng Nhật Bản dưới áp lực mạnh mẽ từ Mỹ, cũng tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga, điều này đã gây tổn hại cho mối quan hệ song phương giữa hai nước.

“Nhật Bản là một cường quốc lớn mạnh với nền kinh tế phát triển, trình độ dân trí cao và có tất cả khả năng để theo đuổi một chính sách (ngoại giao) độc lập, không phụ thuộc vào đối tác Mỹ”, ông Naryshkin khẳng định.

Với tình hình suy thoái ở Ukraine, Nhật Bản, cùng Mỹ, Liên minh châu Âu và các thành viên khác trong nhóm 7 nước công nghiệp đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc Moscow tham gia vào cuộc xung đột ở miền đông nước này.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga là “mềm nhất” trong số các quốc gia thuộc nhóm G7. Động thái này là do Nhật Bản không muốn làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước.