Đổi thay tại Đồng Tâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hình sự giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra 8 tháng trước tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với 29 bị cáo. Dư luận đặc biệt quan tâm và mong muốn sẽ có bản án thích đáng dành cho những bị cáo phạm tội. Sau 8 tháng trôi qua, giờ đây sự bình yên được trả lại, một diện mạo đang dần đổi thay tại xã Đồng Tâm. Chính quyền cơ sở và nhân dân đang cùng nhau ổn định cuộc sống. Và quan trọng hơn, là niềm tin đã được đặt đúng chỗ, để người dân được hưởng lợi từ các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Từ năm 2013, một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm thành lập cái gọi là “tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu cầm đầu. Với khẩu hiệu là đấu tranh chống tham nhũng, các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân tại xã Đồng Tâm khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền cơ sở. Không chỉ kích động người dân chống đối lại các hoạt động của chính quyền xã, các đối tượng còn có những hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của cán bộ, quần chúng nhân dân trong suốt một thời gian dài.

Có trường hợp người dân khi đồng ý nhận đền bù đất đồng Sênh đã bị các đối tượng hành hung.

Ông Nguyễn Văn Toán, thôn Hoành, xã Đồng Tâm kể lại: Đầu tiên thì Tổ đồng thuận động viên tôi là không nhận tiền đền bù giữ lại đất, nhưng tôi cũng nói thẳng đất này là đất phục vụ quốc phòng an ninh, tôi phải trả lại nhà nước nên Tổ đồng thuận bắt đầu hận thù, sau đó Lê Đình Mỳ đã uy hiếp đe dọa, và chém tôi bằng dọc dao quắm.

Ông Lê Đình Ba tham gia vào Tổ đồng thuận từ năm 2015. Tuy không có đất canh tác tại đồng Sênh, nhưng ông Ba thường xuyên gửi đơn thư khiếu nại về nguồn gốc đất. Sau này, khi nhận ra những sai lầm của bản thân, Lê Đình Ba đã thôi không tham gia vào các hoạt động của Tổ đồng thuận. Từ đó, ông Ba thường xuyên bị các đối tượng trong Tổ đồng thuận đe dọa, uy hiếp.

Ông Lê Đình Ba cho biết: Ngay khi tôi không tham gia nữa thì các đối tượng ném chất thải vào nhà, ném gạch ném giấy vào, trong đó ghi là nếu phản bội sẽ phải chịu hậu quả. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã khoan hồng, tôi đã nhận ra sai lầm của mình và giờ chỉ mong muốn Đồng Tâm bình yên như một năm trở lại đây, người dân an tâm sinh sống, làm ăn.

Sau khi vụ việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 9/1/2020. Nhận thấy rõ sự độc ác, những hành vi hung hãn, côn đồ, coi thường pháp luật của các đối tượng…một bộ phận người dân trước đây bị các đối tượng lôi kéo, lợi dụng tham gia vào các hoạt động gây rối cũng đã nhận ra sai lầm và giờ đây họ đang nỗ lực sửa sai.

Tình hình ANTT tại xã Đồng Tâm đến nay đã có những sự đổi thay rõ nét. Hệ thống chính trị tại cơ sở được kiện toàn. Người dân đã hiểu rõ về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt liên quan đến vấn đề quản lý đất đai. Đã không còn những hoạt động ngang nhiên gây rối, cản trở hoạt động của chính quyền cơ sở như trước đây.

Ông Trần Ngọc Viễn, xã Đồng Tâm phấn khởi cho biết: Chúng tôi đã được đền bù, được Nhà nước hỗ trợ, cho chúng tôi về các nơi tái định cư, bà con chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi và không có bất cứ vấn đề gì thắc mắc cả.

Theo dõi diễn biến phiên tòa, không chỉ dư luận mong chờ những bản án thích đáng, mà chính người dân tại Đồng Tâm cũng mong muốn các cơ quan chức năng xét xử đúng người đúng tội, nghiêm trị, răn đe những đối tượng còn muốn lợi dụng, lôi kéo quần chúng nhân dân để thực hiện các mưu đồ chống phá.

Đồng Tâm đang đổi thay từng ngày. Hạ tầng cơ sở, giao thông nông thôn được đầu tư, xây dựng; đời sống của nhân dân từng bước nâng cao; tình hình ANTT được ổn định. Sự hiện diện của lực lượng Công an xã chính quy tại cơ sở tạo điều kiện để lực lượng Công an gần dân, sát dân và phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Cùng với sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân đối với chính quyền địa phương, mục tiêu đưa Đồng Tâm trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021 đang rất gần.