Đối tác chiến lược toàn diện và ngày càng phát triển

  • 30/11/2021 07:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng tạo ra xung lực để thúc đẩy Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, một mối quan hệ hợp tác truyền thống tin cậy cao và chân thành.
Đối tác chiến lược toàn diện và ngày càng phát triển ảnh 1

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga

Hợp tác Việt Nam - Nga đạt nhiều thành tựu quan trọng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29-11 đến ngày 2-12-2021 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến thăm Liên bang Nga đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới. Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước ta diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Liên bang Nga vừa cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2020); 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (năm 2019). Hai nước đang cùng nhau kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2021) với rất nhiều hoạt động thiết thực, đồng thời tích cực chuẩn bị chào đón 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (năm 2022).

Thời gian qua, mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn được coi trọng và đạt nhiều thành tựu trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục. Quan hệ chính trị Việt Nam - Nga luôn có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố. Trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Từ năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19, các tiếp xúc cấp cao song phương được duy trì thường xuyên thông qua điện đàm, hội nghị trực tuyến giữa tất cả các lãnh đạo chủ chốt của hai nước. Điển hình là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin (tháng 4-2021); Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin (tháng 9-2021); Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga Matvienko (tháng 6-2021)… Hai bên cũng duy trì nhiều cơ chế phối hợp và đối thoại như Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh thường niên cấp Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao; Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Quốc phòng…

Hợp tác trên nhiều lĩnh vực đa dạng, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng có chiều sâu và đi vào thực chất. Hợp tác kinh tế - thương mại hai nước thời gian qua phát triển năng động. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2019, trong đó xuất khẩu đạt 2,85 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2 tỷ USD. Kim ngạch thương mại trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 3,6 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020. Về đầu tư, tính đến tháng 4-2021, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 144 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 944 triệu USD. Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.

Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách Việt Nam và Nga. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro đến năm 2030, các Tập đoàn Dầu khí lớn của Nga như Gazprom và Rosneft đang triển khai nhiều dự án tại thềm lục địa Việt Nam, bao gồm tại các khu vực xa bờ. Ngoài ra, các doanh nghiệp dầu khí hai nước đang xem xét, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như điện khí, điện hóa lỏng, năng lượng tái tạo…

An ninh - quốc phòng tiếp tục là một trong những lĩnh vực hợp tác truyền thống, tin cậy được đẩy mạnh thời gian qua. Việt Nam và Nga duy trì Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Nga là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, với việc tiếp tục cung cấp các vũ khí và khí tài cho Việt Nam. Hai bên đã tiến hành Đối thoại chiến lược Quốc phòng cấp Thứ trưởng Quốc phòng, lần thứ 5 gần đây nhất vào tháng 12-2019.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với dịch bệnh. Trong giai đoạn đầu, Chính phủ Việt Nam, Quốc hội, các bộ, ngành của Việt Nam đã tặng Nga khẩu trang y tế và một số vật tư y tế. Đến thời điểm hiện tại, phía Nga đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 15.000 liều vaccine Sputnik-V và một số thuốc điều trị, vật tư y tế.

Mối quan hệ truyền thống không bao giờ phai mờ

Có thể khẳng định, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi rèn qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ XX cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Trải qua 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự hy sinh và nỗ lực to lớn của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng củng cố và phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng… trên cơ sở tin cậy chính trị, gắn bó anh em ngày càng sâu sắc.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đang được hai bên xây dựng đã đạt nhiều thành quả quan trọng, toàn diện và ngày càng phát triển mạnh mẽ thắm thiết tình anh em, đồng chí. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa hai nước, hai dân tộc không bao giờ phai mờ dù trong bối cảnh nào và bất kỳ thời gian nào.

Với tầm quan trọng của quan hệ truyền thống tin cậy, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chọn Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị mới, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt Nam - Nga cũng như với cá nhân Tổng thống Vladimir Putin, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Trên tinh thần đó, trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin cùng nhìn lại quan hệ hai nước thời gian qua, đồng thời trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn mang tầm chiến lược, đồng thời quyết định các biện pháp cụ thể tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, đổi mới hợp tác thiết thực, hiệu quả nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới về quan hệ chính trị, đối ngoại, hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, đào tạo nguồn nhân lực... Đặc biệt, hợp tác về khôi phục đi lại và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19… là những chủ đề mà hai nước quan tâm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trở ngại.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko cho biết, lãnh đạo cao cấp hai nước có các cuộc hội đàm thảo luận về các biện pháp mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga; nhiều văn kiện song phương dự kiến sẽ được ký kết nhân dịp này, từ đó giúp củng cố nền tảng pháp lý của mối quan hệ song phương, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này sẽ góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

* Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2019, trong đó xuất khẩu đạt 2,85 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2 tỷ USD.

* Kim ngạch thương mại trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 3,6 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020.

* Về đầu tư, tính đến tháng 4-2021, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 144 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 944 triệu USD.

* Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục