Đối phó với tăng giá xăng: Cất xe riêng, đi xe chung

ANTĐ - Giá xăng dầu tại Trung Quốc đã hai lần tăng trong vòng chưa đầy 6 tuần qua. Mới đây nhất, ngày 21-3, giá bán lẻ xăng được điều chỉnh tăng thêm 0,44 NDT/lít, từ 7,85 NDT lên 8,29 NDT (khoảng 27.000 đồng/lít). Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến hầu hết người dân, không chỉ các doanh nghiệp, các ngành sản xuất không được trợ giá nhiên liệu từ chính phủ mà người dân quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng phải xoay xở để giảm bớt gánh nặng do xăng tăng giá. 

Xe tiết kiệm nhiên liệu được ưa chuộng khi giá xăng tăng cao

Giá xăng tại Trung Quốc đã tăng 50% so với mức giá của 3 năm trước. Hiện giá xăng ở nước này đã cao hơn gần 20% so với giá xăng ở Mỹ. Trong khi tại Mỹ, 1 lít xăng có giá 1,05 USD thì giá xăng tại Trung Quốc là 1,3 USD/lít.

Nhiều người dân Trung Quốc đang tính đến việc chuyển sang các phương tiện giao thông công cộng, thay vì đi lại bằng xe riêng. “Nếu giá xăng quá cao, tôi sẽ đi lại ít hơn, hoặc chọn xe điện ngầm hay các phương tiện công cộng khác” - chị Mao, 28 tuổi, ở Bắc Kinh nói. 

Giảm chi phí cho xăng dầu là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay. Theo các nhà bán lẻ, người dân Trung Quốc đang ngày càng ưa chuộng loại xe tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt là giới công chức. Điều này gây ảnh hưởng đến thị trường xe ô tô tại Trung Quốc.

Một số đối tượng tiêu dùng như lái xe taxi, xe buýt, nông dân được hưởng trợ giá của chính phủ để đối phó với biến động giá cả, nhưng các nhà máy, ngành khai mỏ và các công ty dịch vụ không được hưởng chế độ này. “Nếu giá nhiên liệu tăng quá cao, nhiều ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và cuối cùng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Về lâu dài, điều này còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực khác” - Trang Kiện, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng phát triển châu Á nói.

Tuy nhiên, ngay cả những người được hưởng trợ giá như nông dân cũng chịu tác động mạnh mẽ do giá nhiên liệu tăng. Ông Triệu Nhất Quân, một nông dân ở Trì Bình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc lo lắng khi giá xăng dầu tăng, điều này đồng nghĩa với việc chi phí cho thủy lợi trong vụ xuân này lại tăng theo. “Chi phí sản xuất tăng thì nguồn thu nhập vốn đã ít ỏi của nông dân chúng tôi lại tiếp tục bị cắt giảm” - ông Triệu Nhất Quân nói.

Theo ước tính của ông Triệu Nhất Quân, với mức giá xăng dầu mới này, năm nay để tưới tiêu cho cánh đồng 8 mẫu 8 lần trong cả năm, ông sẽ phải tốn 1.500 NDT, tăng hơn 100 NDT so với năm ngoái. Cùng với đó, giá phân bón cũng tăng “ăn theo” giá xăng. “Tôi chỉ còn thu về được 1.000 NDT mỗi năm, ít hơn rất nhiều so với công làm thuê trên thành phố. Có lẽ tôi cũng sẽ không làm nghề nông nữa” - ông Triệu Nhất Quân nói. 

Pháp, Mỹ, Anh thảo luận mở kho dầu chiến lược

Pháp đang thảo luận với Mỹ và Anh về khả năng mở kho dự trữ dầu chiến lược nhằm hạ giá dầu. Tờ Nhật báo Le Monde ngày 28-3 dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho hay, việc mở kho dự trữ dầu chiến lược “là vấn đề phải bàn bạc trong nhiều tuần”. 

Trước đó, hồi đầu tháng 3, các nguồn tin của Anh nói rằng London sẵn sàng hợp tác với Washington mở kho dự trữ dầu chiến lược nhằm ngăn giá dầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Theo Bộ trưởng Năng lượng Pháp, Eric Besson, hiện các nước đang chờ kết luận từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) - tổ chức có trách nhiệm điều phối việc mở kho dự trữ dầu khẩn cấp trong trường hợp nguồn cung dầu bị gián đoạn nghiêm trọng.