Đối phó hiệu quả với triệu chứng thời kỳ mãn kinh

(ANTĐ) - Thời kỳ mãn kinh với mỗi phụ nữ là khác nhau nhưng nếu bạn hoặc những người phụ nữ mà bạn yêu quý đang gặp phải các triệu chứng thời kỳ mãn kinh khó chịu, những liệu pháp dưới đây là những lời khuyên hữu ích.

Đối phó hiệu quả với triệu chứng thời kỳ mãn kinh

(ANTĐ) - Thời kỳ mãn kinh với mỗi phụ nữ là khác nhau nhưng nếu bạn hoặc những người phụ nữ mà bạn yêu quý đang gặp phải các triệu chứng thời kỳ mãn kinh khó chịu, những liệu pháp dưới đây là những lời khuyên hữu ích.

Làm thế nào để biết ai đó đang ở thời kỳ mãn kinh?

Tuổi trung bình của phụ nữ thời kỳ mãn kinh là 51 nhưng thời kỳ tiền mãn kinh có thể bắt đầu từ sớm hơn nhiều (5-15 năm). Trong khi thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là mất kinh trong 1 năm, các triệu chứng có thể đã xuất hiện từ trước đó khá lâu. Nhiều người bị ra máu nhiều, nhức đầu, tăng cân, rụng tóc và giảm ham muốn tình dục, không kể về mặt nhận thức thì họ hay quên, dễ chán nản hoặc đôi khi lẩn thẩn.

Ngoài ra, phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể bị mất ngủ, tâm trạng thất thường, mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu kỉnh, tim đập nhanh, đau cơ - khớp, khô âm đạo, có vấn đề về kiểm soát bàng quang, tăng/giảm độ nhạy cảm của âm vật, ít cực khoái, đau hoặc rát khi giao hợp.

Các liệu pháp tự nhiên  cho triệu chứng mãn kinh là gì?

Về dinh dưỡng:

Duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, trọng tâm là trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt, các chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế đường và muối; Tăng cường thực phẩm giàu phytoestrogens, chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành; Tăng canxi trong chế độ ăn uống của bạn để bảo vệ xương. Canxi có thể bổ sung từ các sản phẩm sữa, con trai, cá mòi, súp lơ xanh và rau họ đậu; Đảm bảo nguồn cung cấp các axit béo cần thiết có thể được tìm thấy trong hạt bí đỏ, cá, rau màu xanh đậm và các loại dầu như vừng, đậu nành, hướng dương.

Về tập thể dục:

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể làm giảm cảm giác “bốc hỏa”, thực tế có thể giảm tới 55% hiện tượng nóng ran. Tập thể dục còn  giúp tăng cường xương bởi hệ xương yếu dần đi khi mất đi tác động tích cực của estrogen trên mật độ xương.

Can thiệp hành vi:

Nếu thấy toát mồ hôi, có thể cởi bớt một lớp áo cho mát. Phụ nữ lứa tuổi này nên tránh cà phê, rượu, thức ăn cay và căng thẳng - những yếu tố khiến các triệu chứng mãn kinh trầm trọng hơn. Để đá trong tủ và thỉnh thoảng nhấm nháp đồ uống mát. Thư giãn, hít thở sâu bằng bụng (6-8 nhịp thở/phút) tối thiểu 2 lần mỗi ngày cũng có thể giảm bớt tình trạng “bốc hỏa” đến 40%.

Dược phẩm bổ sung:

Kem progesterone tự nhiên - theo một nghiên cứu năm 1999 công bố trong tạp chí Sản khoa và Phụ khoa của Mỹ cho thấy, kem dưỡng da 2% progesterone tự nhiên có thể giảm tới 85% các triệu chứng đối với phụ nữ tiền mãn kinh; 1.000-1.500mg vitamin C, cùng với 50-200mg vitamin B6 mỗi ngày có tác dụng giảm chứng mất ngủ và khó chịu; Một số sản phẩm sâm dạng viên nang chuyên dùng có thể làm tăng năng lượng, giảm chứng mất ngủ, giảm trầm cảm, mất trí nhớ, giảm teo âm đạo và cải thiện chức năng tình dục.

Tự kiểm soát bản thân:

Phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh đều có những thắc mắc, tâm sự khó nói. Vì vậy, nếu nghi ngờ có triệu chứng nào đó, có thể cởi mở nói chuyện, chia sẻ với người cảm thấy tin cậy hay những ai đã từng trải qua chuyện đó. Hiểu rõ những gì sẽ phải trải qua đối với một hiện tượng sức khỏe thường gặp, họ sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn giúp cân bằng tất cả các khía cạnh của cảm xúc, tâm lý, tinh thần trong cuộc sống.

Yến Chi

(Theo Care2)