“Đội mưa” theo dõi cuộc giải cứu con tin

  • 17/09/2014 06:26
  • 2 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Ngay khi thông tin “nóng” về vụ khống chế con tin được một số báo điện tử và mạng xã hội đăng tải, lập tức hàng trăm người dân Thủ đô đã kéo đến hiện trường. 

Thông tin “nóng” từ đầu giờ sáng

Từ đầu giờ sáng, đoạn đường dẫn vào khu tập thể E6 Thanh Xuân Bắc đã chật kín người mặc cho cơn mưa nặng hạt. Nghe nói về tính chất nghiêm trọng của vụ việc, hàng loạt tiểu thương quanh khu vực này đã đóng cửa hàng, tạm ngừng kinh doanh để theo dõi quá trình giải cứu con tin. 

“Chưa bao giờ khu tập thể này đông đến thế. Tôi nghe tin cháu bé bị khống chế bằng dao nhọn mà bủn rủn chân tay” - một cụ già ở gần đó cho biết, đã nín thở khi chứng kiến lực lượng công an bí mật tiếp cận căn hộ. Tin tưởng cơ quan công an sẽ có phương án giải cứu bị hại, nhưng người dân vẫn không khỏi lo lắng khi biết bà chủ nhà bị tấn công, phải băng bó cả hai tay. Bằng nhiều cách khác nhau, người dân tự cập nhật diễn biến mới nhất về vụ việc. Họ không ngại đội mưa nhiều giờ đồng hồ để chờ đợi giây phút cảnh sát bắt giữ đối tượng gây án. 

Theo người dân khu tập thể E6 Thanh Xuân Bắc, khoảng 6h sáng 16-9, họ nghe tiếng kêu cứu nhưng không ai chú ý vì gần đó có một người mắc bệnh tâm thần thỉnh thoảng vẫn kêu la, mãi sau mới thấy một vài người dân ở các tầng cao hớt hải thông báo sự việc. Ngay lập tức, cơ quan công an đã phong tỏa hiện trường. Nỗi lo của người dân từng bước được xua tan khi lần lượt 2 trong số 4 con tin thoát khỏi sự khống chế của gã đàn ông lạ mặt. Và khi đó, các lực lượng đặc biệt chuyên đấu tranh với tội phạm bắt cóc con tin cũng có mặt tại hiện trường. Mọi thông tin, phương án tiếp cận căn phòng 401 đều được giữ bí mật. Cho đến khi chưa nắm rõ nội tình sự việc, đám đông phía ngoài vẫn đồn đoán rằng, đối tượng là trộm, cướp bị chủ nhà phát hiện nên quay lại tấn công. Rồi lại có người nói đối tượng đòi nợ thuê nhưng nhầm địa chỉ…

Diễn biến ngoài tưởng tượng

9h sáng, mưa ngớt dần, rồi tạnh hẳn. Tại góc trong cùng của dãy tập thể E6, lực lượng công an vẫn tiếp tục thương thuyết, triển khai các phương án được vạch ra. Phía ngoài, lượng người và phương tiện vẫn không ngừng tăng. Cơ quan công an đã lập một vành đai bảo vệ, đảm bảo điều kiện tốt nhất để việc thương thuyết diễn ra thành công. Lúc này, người dân bắt đầu nắm được thông tin về danh tính đối tượng. Một phụ nữ bán hàng ngay đầu dãy nhà tập thể cho biết, nam thanh niên khống chế con tin có họ hàng ở dãy nhà bên cạnh. Khi người cô họ của đối tượng được mời đến, tất cả đều hy vọng tình cảm gia đình sẽ làm thay đổi suy nghĩ của đối tượng. Nhưng phương án này không mang lại kết quả, và nhiều người bắt đầu lo sợ điều xấu nhất xảy ra. “Nhỡ đâu đối tượng “ngáo đá”, hoảng loạn rồi xuống tay với con tin thì sao”? - một người đàn ông trông giữ xe tại khu tập thể lo ngại. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của đích thân Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã một lần nữa giúp đám đông có thêm niềm tin vào sự thành công của cuộc thương thuyết. Sự hồi hộp được đẩy lên đỉnh điểm. Nhiều người tin rằng, với kinh nghiệm đánh án hình sự lâu năm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung sẽ tùy diễn biến, chỉ đạo các mũi tấn công đột kích, giải cứu con tin. Nhưng ngay cả những người lạc quan nhất cũng không thể ngờ, chỉ sau chưa đầy 10 phút tiếp cận, Giám đốc CATP đã khiến đối tượng buông hung khí, theo chân xuống xe ô tô. Không ai biết người đứng đầu Công an Thủ đô đã nói những gì nhưng người dân đều thở phào khi thấy Giám đốc CATP trực tiếp dẫn giải, làm công tác tâm lý với đối tượng khống chế con tin. Và ngay sau đó, cả nghìn người đã có mặt quanh khu tập thể. Nhiều người muốn chia sẻ, chúc mừng gia đình nạn nhân. Cũng có người đến để biết rõ hơn nơi đã diễn ra cuộc thương thuyết. Cho đến 12h cùng ngày, vẫn còn nhiều người dân tập trung quanh hiện trường vụ việc. Câu chuyện được họ nói đến vẫn là động cơ của đối tượng khống chế con tin; tình trạng sức khỏe của bị hại và bằng cách nào mà cuộc thương thuyết lại diễn ra nhanh chóng đến thế. Và những người dân đã nói với nhau rằng: “May quá, có các anh công an”.

Đảm bảo an toàn con tin là mục tiêu cao nhất 

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng CSHS CATP Hà Nội chia sẻ điều này, tại cuộc họp báo Ban Tuyên giao Thành ủy tổ chức chiều qua 16-9. Theo Đại tá Dương Văn Giáp, đặc điểm tòa nhà tập thể E6 với kết cấu bê tông khối nên rất khó thâm nhập và phương án tối ưu được lực lượng chức năng chọn là vận động, thuyết phục đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con tin. 

Sau hơn 5 giờ đồng hồ, vụ việc đã được CATP Hà Nội giải quyết thành công, các con tin được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tại cuộc họp báo, Đại tá Dương Văn Giáp đề nghị các cơ quan báo chí cần phối hợp với cơ quan công an trong các sự việc tương tự. “Trong quá trình vận động thuyết phục, đối tượng đã yêu cầu không được đăng tin trên báo, nếu không sẽ giết con tin. Thông tin cần nhanh, nhưng sự an toàn của các con tin là quan trọng nhất. CATP sẽ thông tin nhanh nhất cho các cơ quan báo chí, khi kết quả điều tra rõ ràng”, Đại tá Dương Văn Giáp nói. 

Tin cùng chuyên mục