Đối mặt án tù sau gần 26 năm lột áo thiếu nữ ở lễ hội

ANTĐ - Thấy cô gái 18 tuổi mặc chiếc áo măng-tô bên ngoài, Nhật vung rìu, trừng mắt bắt cởi ra. Sợ hãi, bị hại buộc phải làm theo yêu cầu của nhóm cướp. Vụ cướp tài sản xảy ra từ gần 27 năm trước tại Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn, nhưng đến nay 2 đối tượng cuối cùng mới bị đưa ra xét xử.
Đối mặt án tù sau gần 26 năm lột áo thiếu nữ ở lễ hội ảnh 1

Phạm Văn Nhật (bên trái) cùng đồng phạm tại tòa

Trước đơn kháng cáo của các bị cáo, hôm qua (19-10), TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc phẩm đối với Phạm Văn Nhật (SN 1961) và Dương Văn Toản (SN 1964) đều trú ở xã Nam Sơn, Sóc Sơn về tội “Cướp tài sản của công dân”, theo Điều 151-BLHS năm 1985. Một trong những bị hại của vụ cướp năm xưa là chị Đặng Thị Thủy (SN 1970), ở huyện Đông Anh.

 Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội hồi đầu tháng 7-2014 xác định, ngày 6 Tết (âm lịch) năm 1988, Phạm Văn Nhật và Dương Văn Toản rủ nhau đến Hội Gióng chơi. Tại đây, 2 đối tượng  gặp nhóm của Vũ Bá Bừng (người cùng địa phương) và nhập hội. Sau khi uống rượu, cả nhóm rủ nhau đi cướp tài sản của các đôi trai gái. Nhật cùng đồng bọn đi lòng vòng ở khu vực núi Sóc và bắt gặp 2 đôi nam nữ, trong đó có chị Đặng Thị Thủy dạo chơi gần chùa Non nước.

Giả bộ đến xin thuốc lá của một người trong nhóm chị Thủy, Nhật cùng đồng bọn nhanh chóng áp sát rồi đánh, đấm 2 thanh niên lạ mặt. Vừa uy hiếp tinh thần các nạn nhân, nhóm Nhật vừa xông vào giằng chiếc áo bò, máy ảnh, áo nhung, áo khoác và 5.400 đồng của 4 thanh niên huyện Đông Anh. Chưa dừng ở đó, một trong số 5 tên cướp còn bắt chị Thủy phải cởi nốt chiếc áo măng-tô đang mặc trên người đưa cho chúng. Thấy cô gái lừng chừng, Nhật vung rìu lên dọa chém khiến chị Thủy sợ hãi phải làm theo yêu cầu của toán cướp. Rời khỏi khu vực Lễ hội đền Gióng, các bị hại đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Quá trình truy nóng nhóm cướp, CAH Sóc Sơn đã bắt được Vũ Bá Bừng cùng 2 đồng phạm, còn Nhật và Toản đã bỏ trốn khỏi địa phương. Với hành vi gây ra, đầu tháng 7-1990, Vũ Bá Bừng cùng 2 bị cáo liên quan bị tuyên phạt từ 20 đến 40 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản của công dân”. Do chưa bắt được Nhật và Toản nên khi đó, các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau. 

Gần 26 năm sau khi vụ án xảy ra, giữa tháng 12-2013, Nhật và Toản lần lượt bị bắt giữ ngay tại địa phương. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng 7-2014, trong khi Phạm Văn Nhật thành khẩn khai nhận hành vi cùng đồng phạm cướp tài sản trong vụ án nói trên thì Dương Văn Toản lại cho rằng không bàn bạc và không đánh, đấm 4 thanh niên ở Đông Anh. Tuy vậy, bị cáo này thừa nhận cũng có mặt ở hiện trường tại thời điểm Nhật cùng đồng phạm lột áo trên người chị Thủy và sau đó còn được chia cho 1 chiếc áo khoác.

  

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội “Cướp tài sản của công dân”, theo Điều 151-BLHS năm 1985 như cáo trạng truy tố. Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm đã lần lượt tuyên phạt Phạm Văn Nhật 40 tháng tù và Dương Văn Toản 36 tháng giam. Tại phiên tòa phúc thẩm, 2 bị cáo đều thành khẩn khai báo lại hành vi phạm tội như ở phiên tòa sơ thẩm.

Tuy nhiên, xét thấy cần phải làm rõ việc Dương Văn Toản có trốn đi khỏi cư trú hay không nhằm xác định thời hiệu chịu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu. Trước đó, trong quá trình tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo  đề nghị cấp phúc thẩm quyết định hình phạt đối với các bị cáo bằng đúng thời gian bị tạm giam.