"Đội lốt" người khác để mua điện thoại trả góp

  • 27/07/2017 13:04
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Mang giấy tờ của người khác đến cửa hàng, Linh dễ dàng chiếm đoạt được tiền mua điện thoại “xịn” bằng phương thức trả trả góp.

Ngày 27-7, đưa Trương Thị Thùy Linh (SN 1983, trú ở phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND  - 'TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Công ty TNHH một thành viên tài chính Home Credit Việt Nam (gọi tắt là Công ty Home Credit), doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Quá trình xét xử làm rõ Công ty Home Credit và Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (Công ty FPT) vốn ký hợp đồng hợp tác trong kinh doanh. Theo đó, Công ty Home Credit có trách nhiệm cho khách hàng vay tiền khi mua ĐTDĐ, còn Công ty FPT thực hiện việc giới thiệu khách hàng giúp đối tác.

Chương trình hợp tác nêu trên được 2 doanh nghiệp phối hợp thực hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Hà Nội với hầu hết các cửa hàng bán lẻ ĐTDĐ của hệ thống FPT.

"Đội lốt" người khác để mua điện thoại trả góp ảnh 1

Trương Thị Thùy Linh tại phiên tòa sơ thẩm

Nắm bắt được hoạt động của Công ty Home Credit, ngày 22-6-2015, Trương Thị Thùy Linh dùng CMND mang tên Lê Thị Vân cùng sổ hộ khẩu gia đình kèm theo đến một cửa hàng FPT ở quận Cầu Giấy ký hợp đồng vay vốn để mua chiếc điện thoại Iphone 6 với giá hơn 16,4 triệu đồng tại cửa hàng này.

Đối chiếu ảnh trong CMND với con người thực tế của Linh, nhân viên công ty tài chính đã chấp thuận yêu cầu của khách hàng. Ngay sau đó, nhân viên cửa hàng điện thoại đã giao chiếc Iphone 6 cho Linh và mới chỉ nhận số tiền tương ứng 50% giá hàng hóa.

Số tiền còn thiếu và tiền lãi phát sinh, các bên thống nhất khách hàng sẽ dần hàng tháng cho tới khi nào trả hết mới thôi. Cũng bằng thủ đoạn đó, sau ít ngày mua trả góp chiếc Iphone 6, Linh tiếp tục sử dụng Giấy phép lái xe giả để mua chiếc điện thoại thứ hai trị giá hơn 8,5 triệu đồng.

Vậy nhưng sau khi mang 2 chiếc điện thoại “xịn” về sử dụng, đối tượng liền cắt đứt mọi liên lạc với Công ty Home Credit. Không thấy khách hàng thanh toán tiền theo hợp đồng, công ty tài chính kiểm tra hồ sơ thì phát hiện người có tên là Lê Thị Vân chỉ là phương thức để Linh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình giải quyết vụ án, khám xét nơi ở của Linh, cơ quan công an còn thu giữ hàng chục CMND cùng giấy phép lái xe giả nên tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và sẽ xử lý hành vi này ở một vụ án khác.

Tại tòa, bị cáo không thành khẩn nhận tội và nại ra việc mua 2 chiếc điện thoại ở cửa hàng của Công ty FPT bằng phương thức trả góp là do được một số người không quen biết nhờ mua hộ. Tuy nhiên, xét thấy lời khai của bị cáo là không có căn cứ nên TAND - TP Hà Nội bác bỏ, đồng thời đã tuyên phạt mức án nêu trên.        

Tin cùng chuyên mục