Xe+

Đòi lại chiếc Mercedes-Benz cổ cực độc sau hơn nửa thế kỉ bị đánh cắp

  • 04/06/2012 14:00
  • 0 bình luận
  • Hà Đặng
  • In bài
ANTĐ - Một gia đình người Đức đang yêu cầu được nhận lại chiếc Mercedes-Benz đã được bán đấu giá với mức giá 3,8 triệu USD. Chiếc xe đã từng bị đánh cắp bởi một người lính Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Thật không may cho Frans von Haren, nhà sưu tập xe hơi người Hà Lan, người đã mua chiếc xe tại sàn bán đấu giá California vào tháng 8-2012, khi ông đem trưng bày chiếc xe tại triển lãm xe hơi Techno Classica tại Essen, Đức thì nó đã bị bắt giữ theo lệnh của tòa án.

Đòi lại chiếc Mercedes-Benz cổ cực độc sau hơn nửa thế kỉ bị đánh cắp ảnh 1
Chiếc Mercedes-Benz cổ trị giá 3,8 triệu USD

Chiếc Mercedes-Benz 500 K Roadster 1935 là một trong 29 chiếc được sản xuất, nó có động cơ thẳng 6 xi lanh có công suất 160 mã lực. Theo những tài liệu gốc, chiếc xe được bán cho Hans Friedrich Prym, người đã sáng tạo ra chiếc cúc bấm ngày nay. Khi von Haren đưa chiếc xe vào danh sách bán ở Đức, gia đình Prym đã đâm đơn kiện chứng minh quyền sở hữu hợp pháp với chiếc xe và yêu cầu von Haren trả lại chiếc xe cho họ.

Tòa án ở Hamburg đã phán quyết rằng những người cháu của Hans Prym có quyền sở hữu lại chiếc Mercedes trị giá 3,8 triệu USD vì nó đã bị tịch thu bất hợp pháp vào năm 1945. Chiếc xe cổ được đòi lại dưới danh nghĩa của những người thừa kế của chủ sở hữu đầu tiên của chiếc xe. Gia đình Prym là một trong những công ty lâu đời nhất của Đức. Có giả thuyết cho rằng chiếc xe đã được bán cho một người lính Mỹ vào năm 1945 nhưng gia đình Prym khẳng định là nó không hề được bán mà bị đánh cắp.

Xem xét lại thì quyết định của Frans đưa chiếc xe cổ trở lại Đức là một quyết định rất tồi, bởi chiếc xe có thể đủ điều kiện để bị tịch thu ngay khi về Đức. Theo luật của Đức, thời hiệu 30 năm của tội ăn cắp chỉ bắt đầu khi tài sản trở lại lãnh thổ Đức. Tòa án cho biết rằng trong trường hợp này thời hiệu chưa kết thúc bởi nó chỉ bắt đầu tính kể từ khi chiếc xe trở lại đất Đức.

Đây là một tin tốt cho gia đình Prym nhưng lại là một tin cực xấu đối với Frans van Haren người đã mua chiếc xe mà không biết gì về sự thật đằng sau nó, ông có nguy cơ sẽ bị mất cả chiếc xe lẫn số tiền đã bỏ ra để mua nó. Hiện vẫn chưa có thông tin liệu Van Haren có kháng cáo phán quyết của tòa án hay không.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục