Độc giả mua cuốn "Học sinh cười" sẽ được bồi hoàn

  • 07/07/2016 06:16
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Trong 2 số báo ra ngày 28 và 29-6, Báo An ninh Thủ đô đã có loạt bài phản ánh xung quanh nội dung cuốn sách “Học sinh cười” do NXB Văn học và Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt xuất bản năm 2012. Sách dành cho học sinh nhưng lời lẽ tục tĩu khó chấp nhận. 

Ngay sau khi Báo ANTĐ phản ánh, ngày 29-6 Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có văn bản gửi NXB Văn học, yêu cầu giải trình việc xuất bản trước ngày 6-7 và đề xuất phương án xử lý cuốn sách nói trên. Chiều 6-7, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã nhận được văn bản giải trình của NXB Văn học, theo đó, cuốn sách này đúng là do NXB  liên kết với Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt ấn hành (Chịu trách nhiệm xuất bản Phó Giám đốc phụ trách Nguyễn Thị Bích Hải, đã nghỉ hưu cuối năm 2012; Chịu trách nhiệm bản thảo: Phó Giám đốc Nguyễn Thị Hạnh, đã nghỉ hưu năm 2011) hợp đồng liên kết số 660/VH-HĐLK, ngày 23-11-2011.

Tháng 6-2012, sau khi nhận và kiểm tra sách lưu chiểu, NXB Văn học phát hiện cuốn sách không in theo đúng bản thảo đã biên tập và duyệt in của NXB (đây chính là cuốn “Học sinh cười” được báo chí phản ánh có nội dung không phù hợp với giáo dục trẻ em). Ngày 29-6-2012, NXB Văn học đã yêu cầu đối tác liên kết không phát hành cuốn sách này và tiến hành sửa chữa, in ấn lại theo đúng bản thảo đã biên tập và duyệt in. Ngày 15-8-2012, NXB đã nộp lưu chiểu bản in chính thức cho Cục Xuất bản, In và Phát hành. Theo đó, NXB Văn học khẳng định, bản in trôi nổi trên thị trường kia là bất hợp pháp.

Hiện tại, NXB Văn học tiếp tục có văn bản yêu cầu đối tác là Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt kiểm tra xác minh, thu hồi sách còn lưu hành trên thị trường, đồng thời có trách nhiệm bồi hoàn vật chất liên quan đến việc phát hành cuốn “Học sinh cười” trong trường hợp độc giả có yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục