Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sử dụng công nghệ số phổ biến như dùng điện, nước…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số  (SMEdx) 2022 đặt mục tiêu hỗ trợ 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số, giải pháp số để chuyển đổi số.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần ứng dụng công nghệ số trong mọi hoạt động

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần ứng dụng công nghệ số trong mọi hoạt động

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, SMEdx được khởi động từ ngày 29-1-2021, hướng tới mục tiêu đẩy nhanh chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc sử dụng nền tảng số do chương trình lựa chọn, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động.

Chương trình đặt ra một số mục tiêu cụ thể trong năm 2022 như: thúc đẩy 63/63 tỉnh/thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số; 30 nền tảng số Make in Viet Nam tham gia chương trình;

150.000 người tiếp cận chương trình qua cổng SMEdx.vn; 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số, giải pháp số để chuyển đổi số;

Đồng thời, 200.000 chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận được tin nhắn khuyến khích chuyển đổi số và giới thiệu chương trình SMEdx; 15.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được tư vấn đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số; tổ chức Mạng lưới tư vấn kinh tế số và chuyển đổi số doanh nghiệp với 100 chuyên gia và 50 tổ chức.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng, nền tảng số là giải pháp đột phá để phổ biến, đưa công nghệ số trở thành một dịch vụ, thành một trong những yếu tố đầu vào cho sản xuất như điện, nước... và dùng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu.

Mục tiêu làm sao để doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng công nghệ số như là sử dụng điện, nước, công nghệ số phải thấm được vào mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, có như vậy chuyển đổi số mới thành công.

Để giải quyết các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp, Bộ TT-TT sẽ đánh giá, lựa chọn những nền tảng số Việt Nam xuất sắc để giới thiệu đến doanh nghiệp.

Theo đó, các nền tảng số được lựa chọn sẽ có chính sách 6 tháng miễn phí dùng thử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nếu ký hợp đồng 1 năm trở lên thì hỗ trợ miễn phí 6 tháng. Với các doanh nghiệp công nghệ số, Bộ TT-TT hỗ trợ đầu ra, mở rộng thị trường để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường tốt hơn.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2021/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ TT-TT chứng nhận, công bố. Việt Nam có khoảng 870.000 doanh nghiệp, trong đó khối doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%.

Theo kế hoạch, năm 2022, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ chuyển đổi số.

Trước đó, sau hơn 11 tháng triển khai, chương trình đã chọn được 23 nền tảng số Make in Viet Nam xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Tổng số lượt truy cập trên cổng thông tin Smedx.vn tính đến ngày 31-12-2021 là hơn 220.000 lượt truy cập, tiếp cận được đến với hơn 37.000 doanh nghiệp.