Doanh nghiệp nhập khẩu địa cầu, bản đồ, thiết bị phần mềm… cảnh giác với sản phẩm có "đường lưỡi bò"

  • 21/11/2019 08:05
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, các sản phẩm nhập khẩu như địa cầu, bản đồ, thiết bị phần mềm… là những sản phẩm có nguy cơ cao bị gắn “đường lưỡi bò”, doanh nghiệp cần phải cảnh giác.
Không nhập khẩu sản phẩm có chứa "đường lưỡi bò"

Không nhập khẩu sản phẩm có chứa "đường lưỡi bò"

Bộ Công Thương vừa tiếp tục đưa ra khuyến cáo doanh nghiệp về việc không nhập khẩu các sản phẩm có chứa “đường lưỡi bò”.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam;

Kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao như: ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm ..., doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý.

Bộ Công Thương khẳng định: “nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm có chứa “đường lưỡi bò” là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Các doanh nghiệp vi phạm hiện đang bị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tin cùng chuyên mục