Doanh nghiệp "khóc dở" vì vốn điều lệ 55 tỷ đồng nhưng bị đọng thuế hơn 12,5 tỷ

  • 26/11/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Công ty CP thiết bị y tế Vinahankook cho biết, công ty có vốn điều lệ chỉ 55 tỷ đồng nhưng do vướng mắc về chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nên từ năm 2015 đến nay không được hoàn thuế và số tiền bị “đọng” do không được hoàn thuế lên đến 12,5 tỷ đồng.

Đây là một trong những vướng mắc được doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2019, tổ chức sáng nay, 26/11, tại Hà Nội.

Theo đó, ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty CP thiết bị y tế Vinahankook cho biết do doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc về để sản xuất nên thuế VAT đầu vào là chủ yếu là 10%. Tuy nhiên, mặt hàng của công ty sản xuất là thiết bị y tế nên đầu ra của hàng hóa này có một mức thuế VAT duy nhất là 5%.

Trước đó, doanh nghiệp luôn được hoàn thuế, tuy nhiên khi Thông tư 130/2016/TT-BTC ra đời (Thông tư hướng dẫn Nghị định số 100/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế và sửa đổi một số điều tại các Thông tư về thuế - PV) thì công ty không được hoàn thuế VAT như trước, do không đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu.

Đến nay, Công ty Vinahankook bị đọng khoảng hơn 12,5 tỉ đồng hoàn thuế VAT. “Công ty chúng tôi vốn điều lệ 55 tỉ đồng mà đọng 12,5 tỉ thuế VAT, chiếm 22% vốn điều lệ. Khoản thuế chậm được hoàn này như là cục máu đông nằm trong cơ thể khiến chúng tôi không thể hoạt động được nữa.

Trong suốt 24 năm hoạt động đến nay, công ty chưa bao giờ có vi phạm về thuế. Đến thời điểm này, chúng tôi đã tìm mọi cách để vay vốn ngân hàng và vẫn không nợ một đồng tiền thuế nào của Nhà nước.

Đây không phải là trường hợp của riêng doanh nghiệp chúng tôi nên chúng tôi rất mong Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sớm có ý kiến giải quyết cho chúng tôi. Hiện các nhà đầu tư ko dám đầu tư thêm nữa, vì càng đầu tư càng đọng thuế nhiều” – ông Đỗ Anh Tuấn nói.

Doanh nghiệp "khóc dở" vì vốn điều lệ 55 tỷ đồng nhưng bị đọng thuế hơn 12,5 tỷ ảnh 1

Doanh nghiệp nêu nhiều vướng mắc về thuế, hải quan tại Hội nghị

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ phó Vụ chính sách thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, thực tế đây không phải vướng mắc riêng của Vinahankook mà của rất nhiều doanh nghiệp. Hiện nay, về vấn đề hoàn thuế VAT chúng ta chỉ hoàn cho đối tượng một là doanh nghiệp xuất khẩu, hai là các dự án đầu tư.

“Quá trình rà soát, đánh giá Luật Thuế Giá trị gia tăng thực hiện vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã nghiên cứu và đưa các đối tượng có thuế suất VAT đầu vào cao hơn đầu ra, bổ sung vào đối tượng được hoàn thuế. Tuy nhiên, Luật Thuế giá trị gia tăng được Quốc hội thông qua khi nào thì phải theo chương trình xây dựng văn bản pháp luật của Quốc hội” – đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp khác cũng nêu thắc mắc về các vướng mắc liên quan đến thuế giá trị gia tăng, hóa đơn điện tử… Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đây là Hội nghị đối thoại lần thứ 14 được VCCI và Bộ Tài chính tổ chức, qua đó, nhiều phản ánh của doanh nghiệp đã được lắng nghe, trao đổi và có hướng xử lý, giải quyết.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho DN và các nhà đầu tư. Bộ đã trình Chính phủ để trình Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế mới; trong đó, có nhiều nội dung về cải cách thủ tục hành chính cả về thuế cũng như hải quan. 

Bộ cũng trình Chính phủ ban hành Nghị định 119 quy định về hoá đơn điện tử; ban hành Thông tư 68 hướng dẫn chi tiết về hóa đơn điện tử; đó là cơ sở quan trọng để cải cách trong việc sử dụng, quản lý hóa đơn, chứng từ. 

Trong lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã ban hành mới và sửa đổi 7 Thông tư; tham mưu ban hành Nghị định quy định thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành làm cơ sở pháp lý quan trọng trong đột phá về cải cách hiện đại hóa hải quan…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ kịp thời ban hành, sửa đổi các Thông tư, văn bản hướng dẫn các quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Hải quan; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính đáng của doanh nghiệp. 

Tin cùng chuyên mục