Doanh nghiệp khẳng định không thao túng giá vàng SJC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các doanh nghiệp kinh doanh vàng và Ngân hàng Nhà nước đều khẳng định không có chuyện thao túng giá vàng trong nước, đồng thời doanh nghiệp không hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng SJC so với vàng phi SJC.

SJC khẳng định không thao túng giá vàng

Theo bà Lê Thúy Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, từ năm 2012 thương hiệu SJC được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia. Việc sản xuất vàng miếng được NHNN quản lý rất chặt chẽ trong tất cả các khâu của quy trình, bắt đầu từ cân đo sản phẩm, kiểm tra series, đốt nấu và dập ra vàng miếng.

SJC là đơn vị đã được chọn là thương hiệu quốc gia nên luôn luôn tuân thủ đúng các quy định của NHNN. Giá để gia công các miếng vàng chỉ là 140.000 đồng cho một lượng.

Đại diện SJC khẳng định vấn đề chênh lệch giá vàng Công ty hoàn toàn không có lợi. Công ty hoàn toàn tuân thủ theo chỉ đạo của NHNN. Trong 10 năm qua SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu.

Từ khi giao thương hiệu vàng, SJC mất hoàn toàn các lợi thế về kinh doanh và khi Nghị định được ban hành, lợi nhuận ròng của SJC giảm, từ hơn 300 tỷ đến gần 400 tỷ/năm tới giờ chỉ đạt 74-80 tỷ lãi ròng.

“Như vậy Công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận của UBND Thành phố giao để có quỹ lương cho người lao động” – bà Lê Thúy Hằng cho biết.

Về giá vàng trên thị trường, lãnh đạo SJC cũng khẳng định Công ty không thao túng hay làm giá, bởi giá vàng do cung - cầu của thị trường quyết định. Quyết định giá vàng đầu tiên là lấy tham chiếu giá vàng thế giới, sau đó là theo cung - cầu thực tế của thị trường, không đơn vị nào có thể tự chủ động định giá trên thị trường.

Giá vàng SJC đang chênh lệch lớn với vàng phi SJC và vàng thế giới

Giá vàng SJC đang chênh lệch lớn với vàng phi SJC và vàng thế giới

Cũng theo SJC, thực tế, trên thị trường, các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp kinh doanh vàng có thể có quyền từ chối mua và bán, nhưng SJC vì đã được lựa chọn là thương hiệu vàng miếng quốc gia nên đối với tất cả các nhu cầu mua - bán trên thị trường SJC đều phải thực hiện. Tất cả những khuyến mại, hậu mãi của miếng vàng miếng SJC đều thực hiện đúng quy định.

Bà Lê Thúy Hằng cho biết, số lượng vàng trên thị trường còn rất ít, bởi có những năm, những thời điểm, giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng các thương hiệu trong nước nấu vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều cho nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường vẫn còn, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

Đại diện SJC cũng cho biết, vàng miếng SJC vẫn thể hiện được chất lượng, uy tín của mình và được khách hàng lựa chọn. Nếu thời gian tới cho các thương hiệu khác cùng dập vàng miếng thì cũng là một điều tốt. Công ty nào uy tín, chất lượng thì được thị trường và người dân lựa chọn.

“Công ty SJC luôn tuân thủ hoạt động của mình trong việc quản lý của Chính phủ, Nhà nước và mong muốn có sự cạnh tranh công bằng” – bà Lê Thúy Hằng nói.

Doanh nghiệp không hưởng lợi từ giá vàng tăng?

Cũng cho rằng các doanh nghiệp vàng không hưởng lợi từ việc giá vàng SJC tăng cao, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Công ty DOJI, đồng thời đại diện cho TPBank cho rằng đứng về phương diện kinh doanh, không có doanh nghiệp nào muốn giá vàng tăng quá cao, rất rủi ro vì người dân sẽ bán lại.

“Các doanh nghiệp, các ngân hàng đều mong muốn giá vàng ở trạng thái tương đối bình ổn, bảo đảm hoạt động kinh doanh an toàn, lượng vàng cung ra trên thị trường nằm trong khả năng kiểm soát được” – ông nói.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng như chênh lệch giữa vàng miếng SJC và các loại vàng miếng khác là phù hợp. Sự chênh lệch là do chênh lệch giá nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung hạn chế.

Từ 2014 đến nay, NHNN không đưa thêm vàng ra thị trường, nên vàng miếng SJC trong lưu thông thậm chí còn được chuyển hóa sang vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Các loại vàng trang sức mỹ nghệ này còn được đem xuất khẩu.

Ngoài ra, do nguồn cung bị giảm, giá vàng thế giới tăng cao, các doanh nghiệp phải phòng thủ, dự trữ vàng do không biết giá vàng thế giới biến động như nào. Việc mua nguyên liệu giá cao thì sẽ phải bán cao hơn.

“Đối với câu hỏi chênh lệch giá SJC và ngoài SJC vào túi ai? Có thể khẳng định là không có vào doanh nghiệp nào vì doanh nghiệp chỉ ăn chênh lệch mua vào bán ra. Nếu người dân lựa chọn SJC thì mua giá cao hơn và khi bán sẽ bán giá cao hơn. Ngoài ra, không một doanh nghiệp nào có thể thao túng vàng SJC để có thể chênh lệch lên đến mấy triệu như vậy. Vấn đề này các cơ quan quản lý đã có thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp khi được phản ánh trên báo chí, truyền thông” – Thống đốc cho biết.