Đoàn xe quá tải chạy rầm rộ trên phố cấm ở Hà Đông

ANTD.VN - Dù cơ quan chức năng đã cắm biển “cấm xe tải” ngay đầu phố Trần Phú, Hà Đông nhưng cả đoàn xe tải trọng lớn gắn logo “Trường Kỳ” vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ, gây mất ATGT và vệ sinh môi trường khiến cư dân bức xúc.

Đoàn xe tải trọng lớn chạy ào ào trên phố cấm

Ngày 7/5, Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông vừa xử phạt gần 70 triệu đồng với hai xe tải chở quá tải trọng hoành hành trên quốc lộ 6. Trong đó, kết quả kiểm tra phát hiện xe tải BKS 29C- 506.63 do tài xế Nguyễn Văn Thể điều khiển chở quá tải trọng đến 200%.

Dù vậy, người dân trên địa bàn quận Hà Đông đang đặt vấn đề, việc xử lý một số xe tải chở quá tải trọng đến 200% như trên liệu có triệt để bởi thực tế, xe quá tải vẫn hoạt động rầm rộ trên địa bàn quận này, đặc biệt là tại một số tuyến phố cấm.

Phố Trần Phú, Hà Đông cấm xe tải trọng lớn hoạt động

Ghi nhận  của phóng viên cho thấy, trên đường Trần Phú (quận Hà Đông, TP Hà Nội), từ khoảng 21h đêm, cả tuyến phố ầm ỹ tiếng còi xe tải nặng. Trong đó, phần lớn là xe tải chở đất đá, phế thải xây dựng dù có che đậy bằng tấm bạt nhưng khá sơ sài nên đất cát vương vãi khắp nơi. Phần lớn xe tải trọng lớn hoạt động trên phố Trần Phú  (Hà Đông) mang logo “Trường Kỳ”.

Xe tải trọng lớn dán logo "Trường Kỳ" hoạt động trên phố Trần Phú, Hà Đông

Đáng nói, trên tuyến đường Trần Phú, Hà Đông, ngay đầu đường đã được cắm biển báo to, rõ ràng về việc cấm toàn bộ xe có tải trọng từ 1,25 tấn trở lên (ngoại trừ xe được Sở GTVT; CATP Hà Nội cấp). Do đó, không hiểu vì sao các xe tải có gắn logo “Trường Kỳ” lại ngang nhiên hoạt động trên tuyến phố cấm này?

Xe tải chở phế thải xây dựng nhưng che chắn không cẩn thận gây vương vãi, mất vệ sinh môi trường trên phố Trần Phú, Hà Đông

Ông Trần Đức Hùng, trú tại Trần Phú, Hà Đông bức xúc: “Cứ khoảng 21h đêm trở ra là hàng loạt xe tải trọng lớn chạy rầm rầm trên con phố này. Bụi, đất đá vương vãi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân hai bên. Chúng tôi thấy, tuyến phố có biển cấm xe tải trọng từ 1,25 tấn trở lên rồi, không hiểu sao các xe này vẫn được hoạt động”.

Theo chân đội xe tải có gắn logo “Trường Kỳ” cho thấy, toàn bộ số xe này chở phế thải xây dựng từ một dự án trên phố Nguyễn Khuyến, Hà Đông đến khu đô thị Phú Lương, Hà Đông.

Đã xử phạt nhưng hồ sơ để trên Sở?

Trao đổi về thực trạng này, ông Nguyễn Xuân Thủy, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Hà Đông cho hay, Đội đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng để kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn.

Đối với hàng loạt xe tải gắn logo “Trường Kỳ” hoạt động trên địa bàn quận Hà Đông và tuyến phố cấm xe tải Trần Phú, ông Thủy cho biết, tới đây sẽ kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm. “Doanh nghiệp Trường Kỳ này cũng đã bị đội xử lý nhiều lần, doanh nghiệp cũng đã bị thanh tra, kiểm tra”- ông Thủy thông tin.

Trả lời câu hỏi liệu lực lượng chức năng có làm ngơ cho doanh nghiệp này chở quá khổ, quá tải trên phố cấm Trần Phú, ông Thủy khẳng định: “Tuyến đường Trần Phú mặc dù có biển cấm xe tải từ 1,25 tấn hoạt động nhưng chỉ cấm ban ngày, xe tải được phép hoạt động từ 22h đêm hôm trước tới 5h sáng hôm sau. Ở đây không có việc bảo kê hay làm ngơ cho các xe tải này hoạt động”.

Khi phóng viên đề cập đến các biên bản xử phạt xe quá tải nói chung trên địa bàn quận thời gian vừa qua cũng như biên bản xử phạt đối với các xe tải mang logo “Trường Kỳ” thì ông Thủy cho biết, toàn bộ số biên bản này đã gửi về Phòng Tham mưu Tổng hợp của Thanh tra Sở GTVT, Đội không lưu giữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với biển cấm toàn bộ xe tải có tải trọng từ 1,25 tấn trở lên được Sở GTVT Hà Nội đặt ngay đầu phố Trần Phú thì xe tải trọng lớn muốn hoạt động trên tuyến phố này vào bất kỳ khung giờ nào trong ngày phải được cơ quan chức năng cấp phép. 

Mới đây, nhận thấy tình trạng xe quá khổ, quá tải có dấu hiệu tái diễn trên địa bàn, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải phổ biến đến lái xe việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trọng tải của phương tiện khi lưu thông trên đường.

Trong đó, yêu cầu kiên quyết xử lý các vi phạm của lái xe, chủ xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm các quy định về tải trọng xe, kích thước thùng xe, để rơi vãi vật liệu rời; các xe quá khổ giới hạn của cầu, đường; các quy định về xếp hàng hóa...