Đoàn xe ngoại giao Mỹ bị tấn công ở Sudan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, một đoàn xe ngoại giao Mỹ đã bị tấn công ở Sudan trong cuộc tấn công của các tay súng có liên quan đến Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) - nhóm bán quân sự đầy quyền lực ở quốc gia Bắc Phi này.
Khói bốc lên từ chiếc máy bay bị cháy tại sân bay Khartoum trong các cuộc giao tranh ở Sudan

Khói bốc lên từ chiếc máy bay bị cháy tại sân bay Khartoum trong các cuộc giao tranh ở Sudan

Vụ việc xảy ra hôm 17-4 đã khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phải trực tiếp lên tiếng cảnh báo. Ông Blinken đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo RSF, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, còn được gọi là Hemedti, và chỉ huy quân đội Sudan, Tướng Abdel Fatah al-Burhan, để cảnh báo họ rằng bất kỳ mối nguy hiểm nào gây ra cho các nhà ngoại giao Mỹ là không thể chấp nhận.

Ngoại trưởng Blinken cho biết đoàn xe bị tấn công khi đang treo cờ Mỹ và tất cả những người trong đoàn xe đều an toàn. Ông mô tả vụ tấn công là “liều lĩnh” và “vô trách nhiệm”.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc về môi trường an ninh tổng thể”, Ngoại trưởng Blinken nói trong một cuộc họp báo ở Nhật Bản, nơi ông tham dự hội nghị các ngoại trưởng G7.

Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Sudan cho biết ít nhất 185 người đã thiệt mạng và hơn 1.800 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF.

Một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về cái chết của dân thường khi cuộc điện đàm với lãnh đạo của 2 phe đối địch tại Sudan và thúc giục họ đồng ý ngừng bắn. Cả hai bên đều có trách nhiệm “đảm bảo an toàn cho thường dân, nhân viên ngoại giao và nhân viên cứu trợ nhân đạo”, quan chức này nói.

Các máy bay quân sự đã được nhìn thấy bay thấp trên bầu trời Thủ đô Khartoum trong suốt ngày 17-4 khi các đợt nổ súng và pháo kích liên tục diễn ra ở đó và ở Omdurman, thành phố kết nghĩa của Khartoum bên kia sông Nile. Các nhân chứng cho biết đã có hàng chục thi thể tại một khu phố trung tâm của thủ đô và hàng trăm học sinh vẫn bị mắc kẹt trong các trường học do giao tranh.

Các bệnh viện đã bị ảnh hưởng nặng nề, với các nguồn cung cấp thiết yếu bị gián đoạn nghiêm trọng. Hàng trăm bệnh nhân đã được sơ tán, trong khi nhân viên y tế cố gắng di chuyển những người khác từ các khu chăm sóc tích cực hoặc lọc máu đến nơi an toàn.

Cuộc xung đột có nguy cơ đẩy Sudan - một trong những quốc gia lớn nhất và có tầm quan trọng chiến lược nhất ở châu Phi - vào hỗn loạn. Các nhà phân tích cho rằng chỉ có áp lực từ các bên trung gian “nặng ký” mới có cơ hội chấm dứt giao tranh.