Đoàn Việt Nam bất ngờ được thăng hạng dù ASIAD đã kết thúc

ANTD.VN - Với việc đoàn Mông Cổ bị tước 1 HCV do VĐV sử dụng doping, đoàn Việt Nam từ hạng 17 vươn lên vị trí chiếm lấy vị trí 16 trên bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn ASIAD 2018.

ASIAD 2018 đã kết thúc bằng lễ bế mạc hôm 2-9, nhưng giải đấu lớn nhất châu Á này vẫn còn là chủ đề được nhắc đến khi các cuộc kiểm tra doping bắt đầu cho kết quả.

Mới đây, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) thông báo mẫu thử doping của nữ đô vật người Mông Cổ, Orkhon Purevdorj dương tính với Anabolic Androgenic Steroids - chất bị cấm trong thi đấu theo chuẩn của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Orkhon Purevdorj (áo đỏ) bị tước HCV vì dương tính với chất cấm

Mẫu thử của Purevdorj được lấy ngày 20-8, sau khi nữ VĐV 24 tuổi này thi đấu và bảo vệ thành công tấm HCV hạng 62kg nữ của đại hội.

Với việc bị xác định sử dụng doping, toàn bộ kết quả thi đấu của Purevdorj bị hủy bỏ, đồng nghĩa đoàn Mông Cổ mất 1 HCV ở môn vật, chỉ còn tổng cộng 4 HCV, 9 HCB, 11 HCĐ.

Đáng nói, Mông Cổ (hạng 16) là đoàn xếp ngay trên Việt Nam (hạng 17) khi ASIAD kết thúc. Với quyết định tước HCV vừa được OCA đưa ra, đoàn Mông Cổ sẽ phải nhường vị trí thứ 16 cho đoàn Việt Nam (4 HCV, 16 HCB, 18 HCĐ) do kém hơn về số HCB.

Đây là thứ hạng cao thứ hai trong lịch sử dự ASIAD của thể thao Việt Nam. Năm 2002, tại Busan (Hàn Quốc), đoàn Việt Nam giành được 4 HCV, 7 HCB, 7 HCĐ, đứng thứ 15 trên bảng tổng sắp huy chương.

Đoàn Việt Nam từng hưởng lợi vì đối thủ dùng doping đoạt HCV

Sự việc vừa xảy ra tại ASIAD 2018 tương tự như SEA Games 2017 tổ chức tại Malaysia tháng 8-2017. Bốn tháng sau khi đại hội khu vực kết thúc, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á công bố kết quả kiểm tra doping cho thấy VĐV Nurisan Loseng (Thái Lan) dương tính với chất sibutramine - một chất bị cấm bởi WADA. 

Nurisan Loseng là một trong 3 VĐV Thái Lan giành HCV biểu diễn đồng đội nữ pencak silat. Sau khi phát hiện có VĐV sử dụng chất cấm, đoàn Thái Lan bị tước HCV này. Thay vào đó, nhóm VĐV của Việt Nam giành HCB được đôn lên nhận HCV.

Chung cuộc, đoàn Việt Nam có 59 HCV (thay vì 58 HCV) xếp thứ ba, còn Singapore với 58 HCV xếp thứ tư.