Đoạn tuyệt "tháng ăn chơi"

  • 04/02/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Cán bộ, công chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân. Đó là tín hiệu đáng mừng cần ghi nhận.

Hai ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, hầu hết các công sở, cơ quan hành chính, bộ phận một cửa tiếp dân tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... cán bộ công chức đã thực sự bắt tay vào việc một cách nghiêm túc dù lượng người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục chưa nhiều. Năm nay, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” nên lãnh đạo UBND các phường đã quán triệt tinh thần không “ề, à” chúc Tết mà làm việc ngay.

Tâm lý của doanh nghiệp đầu năm là muốn mọi việc phải suôn sẻ để hanh thông cả năm, nên cán bộ, công chức đều có mặt đầy đủ, nhiệt tình phục vụ doanh nghiệp chu đáo. Lâu nay, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức vẫn nặng nếp nghĩ, nếp sống “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Họ lợi dụng và lạm dụng cơ hội này để bỏ lỡ việc công, sa đà vào các thú vui, lễ hội mà quên đi trách nhiệm được người dân tin cậy giao phó và đóng góp từng đồng tiền thuế để trả lương.

“Tháng ăn chơi” vốn dĩ đã tồn tại hàng ngàn năm nay và trở thành một hủ tục của nền văn hóa nông nghiệp. Xưa kia, cha ông ta thường tổ chức lễ hội vào mùa xuân và mùa thu, nhiều nhất là mùa xuân, tháng Giêng, là lúc nông dân, người nông dân được nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, ở thời đại ngày nay, khi nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu với vô vàn khó khăn, thách thức, trong khi năng suất lao động, nhất là năng lực cạnh tranh của nước ta không chỉ tụt hậu mà còn thua xa các nước trong khu vực và thế giới, thì tâm lý “tháng ăn chơi” phải được đoạn tuyệt một cách quyết liệt, không thể để dằng dai, lê thê mãi.

Đoạn tuyệt “tháng ăn chơi” thực chất là từ bỏ nếp nghĩ, lối làm ăn nông nghiệp lạc hậu, trì trệ, kéo lùi sự phát triển của cả nền kinh tế. Tác phong công nghiệp, lối sống công nghiệp không cho phép ăn chơi “vô tích sự”, trong khi hàng triệu người, lao động đang làm việc miệt mài trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, trên các công trình chạy đua với thời gian cho kịp tiến độ. Song, tật xấu cần phải từ bỏ là vừa làm, vừa chơi không chỉ trong tháng Giêng mà suốt năm. Có thế, mới thoát “vùng trũng” nông nghiệp để cất cánh bay lên.

Tin cùng chuyên mục