Đoàn nghệ sỹ Việt Nam trình diễn sử thi Ramayana tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một nhóm nghệ sỹ Việt Nam đến từ Đại học Trà Vinh đã đến thành phố Rajim, bang Chattisgarh ở Ấn Độ để trình diễn ở cuộc thi Ramayan Mandli cấp bang. Nhóm nghệ sỹ 12 thành viên gồm giảng viên, sinh viên và nghệ sỹ đến từ tỉnh Trà Vinh của Việt Nam.

Trong lịch sử, người Khmer ở miền Nam Việt Nam và người dân vùng Đông Nam Á đã tiếp nhận và chuyển đổi các tác phẩm văn học cổ điển của Ấn Độ. Mức độ phổ biến của sử thi Ramayana tại Việt Nam có thể thấy rõ qua các nghi thức sinh hoạt văn hóa của cộng đồng Khmer - một dân tộc ở miền Nam Việt Nam. Người Khmer đã tiếp nhận và chuyển đổi sử thi Ramayana thành một tác phẩm cổ điển của riêng họ với tên gọi mới - 'Riềm-kê'.

Một nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn tại Ấn Độ. Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Một nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn tại Ấn Độ. Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Sân khấu văn hóa Magh Punni Mela ở bang Chatitsgarh đã chào đón màn trình diễn của các nghệ sỹ Việt Nam với tràng pháo tay nhiệt liệt. Họ đã biểu diễn nhiều chương trong sử thi Ramayana và được khán giả ở mọi miền đất nước Ấn Độ yêu mến.

Một phần trình diễn tại cuộc thi của nhóm nghệ sỹ đến từ Việt Nam. Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Trang phục dân gian và màn thể hiện các nhân vật như Ram, Sita của các nghệ sỹ Việt Nam cũng được đánh giá cao. Trong chuyến thăm Ấn Độ, đoàn Việt Nam đã học hỏi thêm từ các nghệ sỹ Ấn Độ nhiều phong cách biểu diễn khác nhau của sử thi này. Đoàn đến Ấn Độ vào ngày 14/12/2023 và trở về Việt Nam ngày 20/2 với nhiều kỷ niệm khó quên.