"Đoàn binh Tây Tiến" đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cuốn sách Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả Quang Dũng, được viết từ năm 1952 đã được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba-năm 2020. Lễ trao giải đã diễn ra vào tối ngày 9-10 tại Hà Nội. 

Dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện các cơ quan ban ngành của Trung ương và Hà Nội.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Giải thưởng được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

"Đoàn binh Tây Tiến" đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - năm 2020 ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sách tham dự giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3. Ảnh: Viết Chung

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông, của Hội Xuất bản Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị liên quan, đã có nhiều nỗ lực trong việc tôn vinh và trao giải thưởng sách, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều giải pháp sáng tạo hơn nữa, thiết thực hơn nữa để Giải thưởng Sách Quốc gia và nhiều hoạt động cùng với giải thưởng này, sẽ nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng, góp phần đẩy mạnh hơn nữa văn hóa đọc để đúng người dân Việt Nam là một dân tộc hiếu học.

Nhận định về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét giải cho biết, so với hai kỳ giải trước, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - năm 2020 được tổ chức trong điều kiện chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất, doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách bị sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng...

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song NXB tham gia dự giải lần này vẫn tăng hơn so với các giải trước với 48/59 đơn vị. Các cuốn sách tham dự giải lần này có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

"Đoàn binh Tây Tiến" đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - năm 2020 ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A cho đại diện các tác giả, đơn vị đoạt giải A. Ảnh: Viết Chung

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với lần thứ hai) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách so với lần thứ hai) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách so với lần thứ hai), thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Sau 3 vòng chấm chọn, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn 27 cuốn sách, bộ sách giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm để trao giải. Kết quả, Giải thưởng Sách Quốc gia có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Trong đó, 3 giải A được trao cho cuốn "Lịch sử" (Historiai) của tác giả Herodotus, người dịch Lê Đình Chi, Nhà Xuất bản Thế giới và Công ty cổ phần Sách Omega Việt Nam ấn hành; "Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu" (2 tập) do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thường chủ biên, của Nhà Xuất bản Y học; "Đoàn binh Tây Tiến" (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả Quang Dũng, của Nhà Xuất bản Kim Đồng.