Đổ xô đi tìm bắt đỉa

  • 14/04/2011 06:09
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
(ANTĐ) - Tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng nhiều người dân đổ ra đồng bắt đỉa để bán với giá cao. Dù chưa ai biết, con đỉa được sử dụng làm gì, xuất bán đi đâu, chỉ biết rằng, đỉa bán được giá là nông dân đổ xô  tìm bắt.

Đổ xô đi tìm bắt đỉa

(ANTĐ) - Tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng nhiều người dân đổ ra đồng bắt đỉa để bán với giá cao. Dù chưa ai biết, con đỉa được sử dụng làm gì, xuất bán đi đâu, chỉ biết rằng, đỉa bán được giá là nông dân đổ xô  tìm bắt.

Lùng sục tìm bắt đỉa

Đổ xô đi tìm bắt đỉa ảnh 1
Đỉa đang được thu mua với giá rất cao tại nhiều vùng nông thôn

Vài năm gần đây, đặc biệt là vài tháng nay, nhu cầu tìm bắt đỉa để bán diễn ra nhộn nhịp ở khắp các vùng quê. Giá cả hấp dẫn, trong khi, bắt loài này lại không mất nhiều công sức, chi phí thấp. Dụng cụ để bắt đỉa chỉ cần một cái vợt nhỏ, gói vôi bột hoặc lọ nước vôi pha với nồng độ vừa phải, một cái hộp nhựa để đựng đỉa.

Anh Dũng, một nông dân ở huyện Kim Thành, Hải Dương cho biết, loài đỉa nếu bắt trực tiếp bằng tay chúng sẽ bám ngay vào và hút máu, rất khó dứt ra. Do vậy, phải dùng vợt để bắt, rồi nhúng một chút vôi bột hoặc nước vôi lên mình con đỉa, nó sẽ co tròn lại. Cũng theo anh Dũng, khoảng 10 năm trước, đỉa ở đồng rất nhiều, nông dân mỗi khi đi lội ruộng bị chúng bậu kín hút máu. Nhưng, khoảng 4-5 năm trở lại đây, đỉa ngày một ít đi. Anh Dũng lý giải, do cường độ sử dụng thuốc trừ sâu ngày một nhiều, từ thuốc diệt cỏ, đến thuốc trừ sâu, trừ bệnh… đã khiến loài động vật này khó sinh sôi nảy nở.

Trước thông tin, đỉa được thu mua với giá cao ở nhiều vùng nông thôn, nông dân tỏ ra bán tín bán nghi bởi thực hư chưa ai biết, con đỉa có công dụng gì. Chị Lam, một nông dân ở huyện Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, vài tháng trước, ở khu vực này rộ lên phong trào ra đồng tìm bắt đỉa. Thương lái ở tận huyện Kim Thành về thu gom của nông dân với giá 10.000 đồng/con.

1,3-1,5 triệu đồng/kg đỉa

Để làm rõ thực hư việc thu mua đỉa, phóng viên ANTĐ đã liên hệ với một số đầu mối thu gom đỉa trên internet. Tại trang Agriviet.com, một trong những website thu mua, rao bán các loại nông sản, một thương lái tên Thủy, ở Hải Phòng, nhận thu gom đỉa (đã phơi khô) với số lượng không hạn chế. Theo lái buôn Thủy, chị được một người đang làm ăn ở Trung Quốc đặt mua mặt hàng này, số lượng càng nhiều càng tốt. “Họ đưa điều kiện, phải có hàng giao định kỳ, lâu dài, ít nhất là 1 tháng 1 lần, không hạn chế về số lượng”, chị Thủy tiết lộ.

Theo đó, 1kg đỉa khô được chị Thủy thu mua với giá 1,3-1,5 triệu đồng. Khi được hỏi, đỉa xuất sang Trung Quốc được sử dụng làm gì, chị cho biết, chị cũng chỉ nghe nói sử dụng làm thuốc, chứ thực hư ra sao cũng không nắm được, vì hàng chỉ đưa đến cửa khẩu sẽ có người nhận, chị không trực tiếp sang Trung Quốc để giao.

Trong đông y, con đỉa hay còn gọi là thanh điệt được sử dụng như một vị  thuốc. Theo tìm hiểu, đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho các bệnh liên quan đến khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số thành tố có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp, làm tan máu đọng, máu ứ…

Lương y Trần Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam cho biết, thanh điệt tức con đỉa đã được sử dụng trong Đông y từ khá lâu. Một số tác dụng nổi bật của thanh điệt là làm tan máu ứ, máu cục đọng, dùng để xoa bóp khi bong gân và cũng được dùng để cho ra thai.

Song, lương y Quảng cảnh báo: “Dùng loại này rất nguy hiểm, tự ý dùng bừa bãi sẽ gây những tác hại khôn lường. Nếu trong quá trình đốt đỉa không kỹ, khi người bệnh uống, tế bào còn sót lại sẽ sinh trưởng và lớn lên thành con đỉa ở trong người bệnh”. Cũng bởi vậy, hiện trong Đông y cũng ít dùng loại thuốc này.

Trao đổi với ANTĐ, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam, GS. Đặng Huy Huỳnh cho biết, con đỉa có thể có tác dụng nhất định nào đó với môi trường, bởi không loài động vật nào tồn tại mà hoàn toàn vô dụng. Nếu thu mua đỉa trên diện rộng thì cũng cần phải tìm hiểu cụ thể, đề phòng trường hợp, nông dân thấy lợi trước mắt lại thi nhau nuôi đỉa để bán, rồi khi họ không thu mua nữa sẽ gây ra hậu quả to lớn. “Đỉa là loài rất dễ sinh sôi nảy nở trong mọi điều kiện, đặc biệt, ở những vùng đồng ruộng chiêm trũng. Trong khi đó, để tiêu diệt đỉa rất khó, ngay cả đốt cháy, nếu để sót lại một vài tế bào, gặp điều kiện thuận lợi cũng có thể phát triển thành một con đỉa bình thường”, GS. Huỳnh nhận định.                

Ngân Tuyền

Tin cùng chuyên mục