Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

ANTD.VN - Con trai tôi năm nay 13 tuổi, do mâu thuẫn cá nhân nên đã đánh một bạn cùng trường bị thương nặng. Xin hỏi luật sư ở độ tuổi này con tôi có bị xử lý hình sự không? Vợ chồng tôi có trách nhiệm liên đới như thế nào? Nguyễn Thị Thu Dung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự ảnh 1Cha mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi trẻ phạm tội chưa đủ vị thành niên

Trả lời: Điều 12 - Bộ luật Hình sự quy định, tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với một người là từ đủ 14 tuổi trở lên, còn người dưới 14 tuổi được coi là người chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hoặc chưa có năng lực trách nhiệm hình sự và không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, con trai bạn gây thương tích cho người khác khi mới 13 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, theo quy định tại Điều 586 - Bộ luật Dân sự năm 2015, vợ chồng bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại, cụ thể như sau: Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự ảnh 2Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Trưởng VPLS Bross&partners. Địa chỉ: Phòng 1602A, tầng 16, Tòa nhà Charm Vit, số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Do đó, vợ chồng bạn nên liên hệ với gia đình người bị hại để thương lượng, giải quyết việc bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại Điều 590 - Bộ luật Dân sự 2015, các khoản thiệt hại được bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định;

Và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.