• "Hà Nội thủ phủ tương lai"

  "Hà Nội thủ phủ tương lai"

  ANTD.VN - Từ ngày 1 đến 21-9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Hà Nội thủ phủ tương lai”. 

 • Mở rộng gấp đôi Vùng Thủ đô Hà Nội

  Mở rộng gấp đôi Vùng Thủ đô Hà Nội

  ANTD.VN - Ngày 11-8, Bộ Xây dựng đã công bố quyết định điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, phạm vi Vùng Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ ranh giới của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh (Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang). 

 • Nhận diện hệ thống di sản đồng bằng sông Hồng

  Nhận diện hệ thống di sản đồng bằng sông Hồng

  ANTĐ - Làng Việt vùng đồng bằng sông Hồng chứa đựng nhiều giá trị di sản vật thể và phi vật thể phong phú, tuy nhiên các giá trị này chưa được nhận diện đầy đủ do sức ép của tác động đô thị hóa và sự biến đổi của nông thôn mới. 

 • Thấy "phim trường King Kong 2" lại nuối tiếc "làng Hollywood" Việt

  Thấy "phim trường King Kong 2" lại nuối tiếc "làng Hollywood" Việt

  ANTĐ - “Kong: Skull Island” đã đánh dấu một cách nhìn nhận mới của các nhà làm phim thế giới về các nhà quản lý Việt Nam. Đây đồng thời được coi là bộ phim sẽ mở lại cửa cho Hollywood đến Việt Nam sản xuất phim. Qua đó ta có thêm cơ hội để quảng bá sâu rộng hơn những cảnh quan đẹp của đất nước, hứa hẹn đem lại những cảnh quay tuyệt vời. Thế nhưng đáng tiếc, quá trình đô thị hóa nhanh chóng không đi kèm một cơ chế bảo tồn hiệu quả đã làm biến mất rất nhiều phim trường - những “làng Hollywood” của Việt Nam.

 • Tháo dỡ biển báo hạn chế tốc độ 40-60km/h

  Tháo dỡ biển báo hạn chế tốc độ 40-60km/h

  ANTĐ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ rà soát, điều chỉnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. 

 • Đô thị hóa quá “nóng”

  Đô thị hóa quá “nóng”

  ANTĐ - Nước ta hiện có 770 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 33%,với khoảng 30 triệu dân. Số lượng đô thị nhiều nhưng thực tế, hơn 50% dân cư đô thị chủ yếu tập trung ở 16 thành phố lớn là đô thị loại đặc biệt và loại 1. Tại hội nghị triển khai chương trình đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 vừa diễn ra, nhiều ý kiến cho rằng, đô thị Việt Nam phát triển thiếu kiểm soát, áp lực do quá tải lên hệ thống hạ tầng và làm nảy sinh nhiều vấn đề.

 • 10 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ nguồn nước

  10 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ nguồn nước

  ANTĐ - Theo ông Tống Ngọc Thanh - Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia, hiện Việt Nam đang có gần 800 đô thị, dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Sự gia tăng dân số, đô thị hóa ngày càng nhanh đã khiến nhu cầu sử dụng và khai thác quá mức nguồn nước ngày càng tăng cao, nguồn nước ngầm tại nhiều thành phố lớn đã và đang phải đứng trước nhiều thách thức.

 • Đừng để làng cổ chỉ còn là những cái tên

  Đừng để làng cổ chỉ còn là những cái tên

  ANTĐ - Câu chuyện giữ gìn những giá trị làng cổ - trầm tích của văn hóa nông thôn được tích tụ suốt nhiều thế hệ vẫn là nỗi niềm của những người làm công tác bảo tồn và chính người dân đang sống tại những ngôi làng ấy. Phải làm sao khi làng “hóa” phố, đảm bảo quyền lợi của người dân như thế nào… đó vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải.

 • Chính phủ đồng ý tách Từ Liêm thành 2 quận

  Chính phủ đồng ý tách Từ Liêm thành 2 quận

  ANTĐ - Thường trực Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận, điều chỉnh ĐGHC các xã, thị trấn thuộc huyện Từ Liêm để thành lập 23 phường mới. 

 • Kiến trúc làm hài hòa không gian đô thị

  Kiến trúc làm hài hòa không gian đô thị

  ANTĐ - 39 mẫu thiết kế của các tài năng trẻ ở khắp cả nước đang được trưng bày tại triển lãm Giải thưởng Cuộc thi tài năng 2013 – “Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị”. 

 • Tùy thuộc vào tầm nhìn

  Tùy thuộc vào tầm nhìn

  ANTĐ - Trong kỳ họp tháng 10 này Quốc hội sẽ thông qua dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Để đảm bảo việc quản lý, khai thác, sử dụng đất đai bền vững, lâu dài, bộ luật quan trọng này sẽ xây dựng định hướng, tầm nhìn dài hạn, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất đai; quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, nổi cộm nhất trong thời gian qua là bất cập trong thu hồi đất.

 • Đô thị hóa... quá đà

  Đô thị hóa... quá đà

  ANTĐ - Phát triển đô thị hay còn gọi là đô thị hóa ở nước ta đã nở rộ gần 2 thập kỷ qua, nhưng cho tới nay Chính phủ mới ban hành một Nghị định toàn diện, bao quát về lĩnh vực này. Nội dung Nghị định 11/CP bao gồm quy hoạch đô thị, hình thành, công bố kế hoạch triển khai các khu vực đô thị; đầu tư xây dựng, khai thác, chuyển giao các dự án phát triển đô thị. Đây được coi là công cụ pháp lý để điều chỉnh, sửa đổi và khắc phục thực trạng phát triển đô thị theo… phong trào. 

 • Sống gần... người chết

  Sống gần... người chết

  ANTĐ - “Từ khi chuyển về khu vực này sinh sống, buổi tối tôi hầu như không dám ra khỏi nhà vì sợ, còn ban ngày thì đóng cửa im ỉm. Do nhà cạnh bãi tha ma nên hầu hết các thành viên trong gia đình tôi lúc nào cũng sống trong cảnh thấp thỏm, bất an”…

 • “Méo mó” đô thị hóa

  “Méo mó” đô thị hóa

  ANTĐ - Đến nay, nước ta đã có hơn 760 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 31% và dự báo trong 10 năm tới sẽ đạt khoảng 45%. Hội nghị “Tương lai đô thị Việt Nam, hành động hôm nay” vừa diễn ra nhận định, tốc độ đô thị hóa cao đã dẫn đến mất cân đối về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật; tình trạng tắc nghẽn giao thông, ngập úng diễn ra phổ biến. Ô nhiễm môi trường chưa có lời giải đáp. Do thiếu vốn đầu tư, nên không gian cơ sở hạ tầng, dân cư chưa đồng bộ. Hà Nội, TP.HCM là hai đô thị điển hình của thực trạng này. (Xem tiếp trang 4)

 • Giải bài toán ùn tắc giao thông: Thiếu quy hoạch căn bản

  Giải bài toán ùn tắc giao thông: Thiếu quy hoạch căn bản

  ANTĐ - Để phát triển bền vững giao thông đô thị Hà Nội, các chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng, quy hoạch giao thông cần phải làm song hành với quy hoạch đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại, đồng bộ, liên kết các phương thức vận tải và phát triển vận tải đa phương thức. 

 • Nhân tai hay thiên tai?

  Nhân tai hay thiên tai?

  ANTĐ - Hà Nội mùa hè này mới qua vài cơn mưa lớn nhưng đã ngập lụt và ùn tắc do ngập gây ra ở hàng loạt tuyến đường. Trong khi hàng chục “điểm đen” thường xuyên xảy ra ngập úng chưa khắc phục được thì lại xuất hiện nhiều điểm ngập mới. Hầu  hết các điểm úng ngập này là do quá trình cải tạo một số hồ, các tuyến cống hóa mương, các tuyến cống lớn được đầu tư có khả năng điều hòa nước chưa được hoàn thiện. 

 • Trả giá đô thị hóa

  Trả giá đô thị hóa

  ANTĐ - Đến nay cả nước có 755 đô thị, đến năm 2025 dự kiến sẽ tăng lên 870 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 38%. Hệ thống đô thị phát triển mạnh về số lượng nhưng lại yếu về chất lượng. Việc đầu tư triển khai các dự án phát triển đô thị lại tràn lan, chưa theo quy hoạch, kế hoạch, thiếu kiểm soát. Điều ngạc nhiên là hiện có khoảng 20 luật liên quan đến quy hoạch đô thị, xây dựng, đất đai, nhà ở song lại thiếu một luật quan trọng trùm lên mọi luật, đó là Luật Đô thị.