"Đỏ mắt" tìm người "ăn" lương nghìn USD, trong khi hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp

  • 18/08/2015 21:20
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Có sẵn các vị trí lương từ 1.000 đến 3.000 USD/tháng, bà Ngô Thùy Ngọc Tú, Giám đốc Phát triển và Sáng tạo Yola chưa tìm được người đáp ứng trong khi mỗi năm lượng cử nhân thất nghiệp lên đến 160.000 người.

Chiều 18-8, hơn 500 sinh viên công nghệ trên địa bàn Hà Nội đã được chia sẻ  về các cơ hội việc làm, kỹ năng và bí quyết kiếm được công việc trên 1000 USD/tháng với bà Ngô Thùy Ngọc Tú, Giám đốc Phát triển và Sáng tạo Yola, một trong Top 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam và Giám đốc công nghệ của FPT Software Lê Hồng Việt.
Ông Lê Hồng Việt cho biết mỗi năm FPT Software cần tuyển từ 3.000 - 4.000 người, trong đó có khoảng 500-1.000 nhân viên phục vụ cho định hướng phát triển các dịch vụ mới trên nền công nghệ  S.M.A.C. (công nghệ thông minh).

"Đỏ mắt" tìm người "ăn" lương nghìn USD, trong khi hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp ảnh 1Thiếu hụt lớn nguồn nhân lực công nghệ mới

Tuy nhiên FPT Software vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng do thiếu hụt nguồn nhân lực có đủ kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật…) để tham gia vào các dự án với khách hàng nước ngoài.

Đây quả thực là một nghịch lý khi thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra hiện có hơn 160.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp.
“Các sinh viên mới ra trường kỹ năng chuyên môn được đào tạo chưa sát với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là kỹ năng làm việc và ngoại ngữ do thiếu cơ hội cọ sát với công việc thực tế trong quá trình học. Trong khi đó, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, đặc biệt là bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên đã hoàn toàn có thể tạo lập được kinh nghiệm, kỹ năng làm việc để bản CV xin việc sau này hấp dẫn nhà tuyển dụng”- Giám đốc công nghệ FPT Software nhận định.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú cho biết, hiện bản thân đang rất muốn tìm kiếm các gương mặt cử nhân cho công việc với mức lương từ 1.000-3.000 USD/tháng nhưng vẫn chưa có nhiều người đáp ứng được yêu cầu vị trí công việc này. Bà Tú cũng cho biết, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên công nghệ thông tin nói chung và trong lĩnh vực công nghệ giọng nói là rất lớn bởi lẽ các thiết bị, sản phẩm thông minh ngày càng trở nên phổ biến.
Đây cũng là lý do Tập đoàn FPT chính thức phát động cuộc thi S.M.A.C Challenge 2015 lần đầu tiên dành cho sinh viên yêu thích công nghệ trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục