[ĐỒ HỌA] Xe tăng Nga có khả năng chống tên lửa TOW bị phiến quân "tóm sống" ở Syria

ANTD.VN - Trong khi xe tăng Leopard 2A4 bị Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng bị tên lửa chống tăng TOW đánh bại, thì xe tăng T-62M Nga mới chuyển giao cho Syria lại có thể sống sót khi bị loại tên lửa này trong tay phiến quân tấn công.

Trong những hình ảnh tuyên truyền mới đây của nhóm phiến quân Jaysh al-Izza hoạt động chủ yếu ở miền Bắc Syria cho thấy, lực lượng này đang sử dụng những chiếc xe tăng T-62M. Đây là dòng xe tăng nổi tiếng vì khả năng chống lại được cả tên lửa TOW đã được Nga chuyển giao số lượng lớn cho quân đội Syria vào năm ngoái. Đây có thể là những chiếc xe tăng đã bị lực lượng phiến quân này tóm sống khi giao tranh với quân đội chính phủ Syria.

Nhóm phiến quân Jaysh al-Izza với xe tăng T-62M

Nhóm phiến quân Jaysh al-Izza với xe tăng T-62M

T-62M là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng trên cơ sở mẫu T-62, được ra mắt và đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1983. Hiện nay các dòng tăng T-62 đã được rút khỏi biên chế để lưu kho hoặc chuyển giao cho các đồng minh thân cận của Nga. Được biết Nga đã chuyển cho quân đội Syria hàng trăm xe tăng loại này.

Chiếc xe tăng với nước sơn còn khá mới được Nga chuyển cho SAA năm 2017

Chiếc xe tăng với nước sơn còn khá mới được Nga chuyển cho SAA năm 2017

So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173.

Xe tăng T-62 có thể nhận biết bằng lớp áo giáp tăng cường bên ngoài tháp pháo

Xe tăng T-62 có thể nhận biết bằng lớp áo giáp tăng cường bên ngoài tháp pháo

Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút.

Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính; bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U...

Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng. Sự hiện diện của T-62M sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể cho quân đội Syria trong bối cảnh hiện tại.