[ĐỒ HỌA] "Trường học" của "chiến thần" F-22 Mỹ lại lao xuống đất, phi công tử vong

  • 15/11/2018 05:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiếc máy bay T-38 Mỹ rơi gần căn cứ Laughlin khiến phi công thiệt mạng là vụ tai nạn thứ 5 của dòng T-38 trong chưa đầy một năm qua. Được biết T-38, dùng để huấn luyện cho phi công lái siêu tiêm kích F-22 Raptor không quân Mỹ.

"Một phi công thiệt mạng và một phi công phải nhập viện sau khi tiêm kích huấn luyện T-38C bị rơi tại bang Texas tối 13-11. Lực lượng cứu nạn đã được triển khai tới hiện trường, chúng tôi sẽ giữ kín danh tính người thiệt mạng cho tới khi gia đình được thông báo".

Quan chức căn cứ Laughlin không tiết lộ tình trạng phi công bị thương, chỉ cho biết một ủy ban sẽ được thành lập để điều tra nguyên nhân tai nạn. Đây là vụ tai nạn thứ 5 của dòng T-38 trong chưa đầy một năm qua, chiếm một nửa số máy bay của không quân Mỹ bị phá hủy trong các sự cố năm nay.

[ĐỒ HỌA] "Trường học" của "chiến thần" F-22 Mỹ lại lao xuống đất, phi công tử vong ảnh 1

Máy bay huấn luyện T-38 của không quân Mỹ

Northrop T-38 Talon là tiêm kích huấn luyện siêu thanh hai động cơ, được biên chế cho không quân Mỹ từ thập niên 1960. Đây vẫn là tiêm kích huấn luyện siêu âm chủ lực của không quân Mỹ, giúp phi công làm quen với tính năng máy bay phản lực sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo sơ cấp. Phi đội T-38 của Mỹ đã trải qua nhiều đợt nâng cấp lớn, nhưng tuổi thọ trung bình của chúng đều đã gần 50 năm.

Không quân Mỹ cuối tháng 9 đã trao hợp đồng trị giá 9,2 tỷ USD cho Boeing để phát triển chương trình T-X thay thế cho dòng T-38. Tuy nhiên, dòng T-X dự kiến chỉ đạt khả năng vận hành sơ bộ vào năm 2024, trước khi đạt tình trạng sẵn sàng vận hành đầy đủ sau đó 10 năm.

[ĐỒ HỌA] "Trường học" của "chiến thần" F-22 Mỹ lại lao xuống đất, phi công tử vong ảnh 2
 

Tin cùng chuyên mục