[ĐỒ HỌA] Hệ thống phòng không tăng cường được Nga giao cho 'quái vật há mồm' Ropucha chở tới Syria?

ANTD.VN - Hải quân Nga đã tiếp tục lệnh cho tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha chở sang chiến trường Syria. Động thái này cho thấy Nga đang tiếp tục tăng viện cho quân đội Syria trong bối cảnh chiến trường đang tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng.

Trang tin Almasdar News ngày 20-5 đưa tin, Hải quân Nga đã tiếp tục tăng viện vũ khí cho quân đội Syria bằng cách lệnh cho các tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha chuyển lượng lớn khí tài hạng nặng cho quân đội Syria (SAA).

Tàu đổ bộ vận tải Minsk (lớp Ropucha) của hải quân Nga thường chở một lô lớn bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh BMP và các loại vũ khí hạng nặng tới Syria. Không loại trừ khả năng lần này chúng trở theo các hệ thống phòng không Pantsir-S1 để tăng cường cho SAA có thể đối phó với các mối đe dọa từ máy bay đối phương, nhận định này được đưa ra sau khi có một số hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy do tai nạn cũng như bị Israel tấn công.

Viện tăng viện này diễn ra trong bối cảnh SAA đang bị đe dọa tấn công bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Almasdar News ngày 19-5 dẫn một báo cáo của Quân đội Syria cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel bắt đầu xuất kích, bay dọc khu vực phía nam Lebanon gần thị trấn Marjeyoun trước khi chúng hướng tới biên giới Syria.

Việc các máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận đã trở thành chuyện thường thấy ở Lebanon nhưng thời gian gần đây, mức độ tập trung của chúng hướng tới biên giới Syria làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công lớn khác sắp diễn ra.

Tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha

Tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha

Ropucha là lớp tàu đổ bộ cỡ lớn trong biên chế hải quân Nga, với khả năng chuyên trở 500 tấn hàng hóa, phương tiện chiến tranh và binh sĩ. Do cả phần mũi và đuôi tàu đều có thể đóng mở nên cơ chế nạp và dỡ hàng hóa diễn ra rất linh hoạt. Loại tàu này có diện tích sàn chứa lên tới 630 m2 giúp nó có thể chuyên chở tới 25 xe bọc thép cùng một số lượng lớn binh lính hay 10 xe tăng chiến đấu hạng nặng với 350 quân nhân, hoặc chuyên chở các hệ thống phòng không đánh chặn.

Đã có tổng cộng 28 chiếc được chế tạo trong giai đoạn 1975 -1991 và vẫn còn một số chiếc đang hoạt động tích cực trong biên chế hải quân Nga.