[ĐỒ HỌA] Gạt máy bay Nga, Mỹ sang một bên, Iraq quyết định chọn L-159 Czech để đánh IS

ANTD.VN - L-159 là một máy bay chiến đấu đa nhiệm do Cộng hòa Czech chế tạo, được thiết kế cho các nhiệm vụ đối không, đối đất và trinh sát. Hiện loại máy bay này đang được Iraq sử dụng tích cực trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS.
Không quân Iraq đã đặt mua 15 cường kích L-159 do Czech sản xuất. Hiện họ đã nhận được 10 chiếc trong số này và đang sử dụng tích cực cho cuộc chiến chống khủng bố IS. Số còn lại sẽ sớm được chuyển giao cho Iraq. Như vậy Bagdad đang sử dụng cùng lúc các loại máy bay do Nga, Mỹ và Czech sản xuất.
Máy bay cường kích L-159

Máy bay cường kích L-159

Máy bay chiến đấu L-159 được hãng chế tạo máy bay Aero của Cộng hòa Czech phát triển dựa trên mẫu máy bay huấn luyện phản lực L-39/59, nó thiết kế phần mũi máy bay lớn hơn để tích hợp hệ thống radar mới cùng với đó thân máy bay cũng có thiết kế dài hơn. Buồng lái bọc thép trên các biến thể cũ cũng được loại bỏ để máy bay có thể mang thêm nhiều nhiên liệu hơn.

L-159 được trang bị 7 giá treo vũ khí với một ở thân máy bay và sáu ở hai bên cánh, chúng có thể mang theo các loại tên lửa không đối không như AIM-9 Sidewinder AAM, không đối đất AGM-65 Maverick ASM là SUU-20, hệ thống rocket phóng loạt CRV-7 với tải trọng mang theo tối đa là 2,7 tấn. Đây là một trong những máy bay hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Iraq.