Đô đốc Mỹ hối thúc Australia tuần tra Biển Đông

ANTĐ - Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph P Aucoin (ảnh) vừa lên tiếng hối thúc Australia thực hiện theo Mỹ tiến hành các chiến dịch “Tự do hàng hải” ở Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại vùng biển này. 

Đô đốc Mỹ hối thúc Australia tuần tra Biển Đông ảnh 1

Phát biểu trước các phóng viên hôm 22-2 ở Sydney, ông Aucoin cho rằng, nếu Australia và các quốc gia khác thực hiện các cuộc tuần tra hải quân tại vùng biển này, nó sẽ mang lại “lợi ích tốt nhất” cho khu vực.

Kể từ tháng 10-2015, Mỹ đã thực hiện hai chiến dịch “Tự do hàng hải” ở Biển Đông với lần gần đây nhất là điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur mang tên lửa dẫn đường áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, cuối tháng 1 vừa qua.

“Chúng tôi không thay đổi những việc chúng tôi đang và đã làm trong hàng thập kỷ qua nhằm đảm bảo tự do hàng hải và thực hiện quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế”, Đô đốc Aucoin nói. Cũng theo vị Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Biển Đông không phải là chiến trường giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh làm rõ mục đích của nước này khi triển khai tên lửa tới Hoàng Sa.