Dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương: Bước tiến mới trong quan hệ Việt - Mỹ

  • 22/10/2014 07:41
  • 1 bình luận
  • Hồng Tuấn (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Bên lề Quốc hội ngày 21-10, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã  thông tin với báo giới một số vấn đề liên quan đến việc Mỹ gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

- PV: Sau chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tháng 10-2014, Phó Thủ tướng đánh giá mối quan hệ Việt - Mỹ có những bước tiến gì mới?

- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việc Mỹ thông báo gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam là một bước tiến trong quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm năng để hai nước tiếp tục đưa mối quan hệ phát triển sâu sắc, thực chất hơn. Dấu mốc hai nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ (1995 - 2015) là một ví dụ. Hai nước thống nhất tổ chức các sự kiện kỷ niệm, không chỉ hình thức mà phải thực chất bằng những chuyến thăm cấp cao, các hoạt động trên nhiều lĩnh vực. 

- Việc Mỹ gỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam có tạo ra sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh chính trị, an ninh quốc phòng?

- Việt Nam và Mỹ đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, nghĩa là hai bên hợp tác trên mọi lĩnh vực vì hòa bình và sự phát triển, trong đó có cả an ninh quốc phòng. Điều này thể hiện qua các chuyến thăm và cụ thể vừa qua có chuyến thăm của Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đến Việt Nam. Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã thăm Mỹ và tới đây, hai nước sẽ tiếp tục trao đổi các chuyến thăm quốc phòng.

- Hợp tác kinh tế được kỳ vọng là một trụ cột trong quan hệ song phương Việt - Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề này có vẻ như đang bế tắc từ câu chuyện đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vấn đề này được bàn thảo ra sao trong các cuộc trao đổi giữa Phó Thủ tướng với quan chức Mỹ?

- TPP được nhận diện sẽ mở ra một thị trường rộng lớn, do đó sự tiếp cận của hàng hóa Việt Nam với thị trường bên ngoài là vấn đề quan trọng. Muốn vậy, Việt Nam phải có cam kết về một số lĩnh vực giống như các nước thành viên khác. Với 12 nước tham gia vào TPP, thì bất cứ một quyết định quan trọng nào liên quan đến Hiệp định này không thể chỉ từ của một nước mà phụ thuộc vào kết quả đàm phán đa phương. Hiện, các nước vẫn đang tiếp tục thương lượng, bởi để tham gia vào TPP, phải đạt được những tiêu chuẩn rất cao. 

- Liên quan đến vấn đề Biển Đông, trong các trao đổi gần đây giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và Mỹ, các bên đều nỗ lực đưa ra những sáng kiến để giữ nguyên hiện trạng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về những sáng kiến, đề xuất của Mỹ?

- Một trong những điều quan trọng mà các bên liên quan, các nước quan tâm đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông luôn nhấn mạnh là làm sao thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Vấn đề đặt ra hiện nay là cụ thể hóa, thực hiện DOC, trong đó quan trọng nhất là thực hiện nghiêm chỉnh điều 5 của DOC là không làm phức tạp hóa tình hình và phải giữ nguyên trạng. Việt Nam đã nêu rất mạnh mẽ điều này tại các hội nghị của ASEAN vừa qua. Đề xuất “Đông kết” của Mỹ cũng nhằm việc không được mở rộng các căng thẳng, không phá nguyên trạng, như điều 5 của DOC. Các nước cần phải thực hiện nghiêm túc điều đó, mới đảm bảo không gây căng thẳng trong khu vực.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!

Tin cùng chuyên mục