DN nước ngoài cảm nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam

  • 31/05/2007 12:17
  • 0 bình luận
  • Phạm Huyền (Ghi)
  • In bài
(ANTĐ) - Đại diện các hiệp hội Doanh nghiệp trong và ngoài nước đã bày tỏ những cảm nhận về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam thời gian qua.

DN nước ngoài cảm nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam

(ANTĐ) - Đại diện các hiệp hội Doanh nghiệp trong và ngoài nước đã bày tỏ những cảm nhận về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam thời gian qua.

Hôm qua, 30-5, Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam, nằm trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) đã diễn ra tại Hà Nội . 

 Kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2006: GDP ước tăng gần 7,9%, trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,8%; kim ngạch xuất khẩu đạt 18,12 tỷ USD, tăng 18,4%; vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới và bổ sung đạt trên 4,3 tỷ USD, tăng 18,7%. Số DN đăng ký thành lập mới là 19.300 DN, tăng 2,9%; tổng vốn đăng ký đạt 8,4 tỷ USD, tăng 140%.

Diễn đàn được tổ chức dưới sự điều hành của ông Martin Rama, quyền Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và ông Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư.

Hàn Quốc sẽ dẫn đầu về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam năm nay

DN nước ngoài cảm nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam ảnh 1

Việt Nam đã có những tiến bộ về môi trường thương mại và đầu tư, với kết quả xuất sắc về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), về số lượng dự án ODA... Tôi rất vui mừng vì các công ty Hàn Quốc giờ đây đang dẫn đầu làn sóng mới về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Đầu tư của chúng tôi đã khá cân bằng với các nhà đầu tư khác, có trọng tâm lâu dài hơn.

Chúng tôi đã từng dẫn đầu làn sóng FDI đến Việt Nam vào đầu những năm 90, khi các nhà đầu tư khác còn khá thận trọng. Điều này đã chứng tỏ, các công ty Hàn Quốc chúng tôi đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam trong quá khứ và giờ đây, mối quan hệ này sẽ phát triển lên một tầm cao mới. Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, tôn giáo và sự tương đồng lớn nhất chính là nguyện vọng phát triển kinh tế.

Để nâng cao tính cạnh tranh môi trường đầu tư, tôi cho rằng, các bạn cần nỗ lực hơn nữa trong việc phác thảo kế hoạch chi tiết khả thi trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng công nghiệp, như sản xuất điện năng, cảng biển, đường cao tốc.

Ông Gunwhan Cho, Phó Chủ tịch
Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (Korcham)

Tối đa hóa sự thành công khi đến Việt Nam

DN nước ngoài cảm nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam ảnh 2

Thời gian qua, thông qua Diễn đàn DN Việt Nam, chúng tôi đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cải cách cho Việt Nam như cố vấn cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính việc áp dụng hệ thống quản trị DN tiên tiến, xúc tiến rộng rãi đồng EURO trong các giao dịch thương mại. Sự thành công của công cuộc cải cách do Chính phủ Việt Nam thực hiện 10 năm qua đã được khẳng định.

Tuy nhiên,  chúng tôi xin được lưu ý Chính phủ Việt Nam 6 vấn đề liên quan đến cổ phần hóa, nhân lực, giáo dục đào tạo; các cam kết WTO, cải cách pháp lý... Trong đó, chúng tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm đưa ra lộ trình cho sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào quá trình cổ phần hóa, khuyến khích tích cực những cơ sở đào tạo nhân lực có uy tín tại Việt Nam, bởi hiện nay, chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự Việt Nam có chuyên môn cao.

Với sự hợp tác gia tăng giữa Việt Nam và 27 quốc gia EU, chúng tôi mong sẽ tối đa hóa sự thành công khi đến đây, cam kết, tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình cải cách tiếp theo.

Ông Alain Cany, Chủ tịch
Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham)

Hoan nghênh những nỗ lực chống tham nhũng của Chính phủ Việt Nam

DN nước ngoài cảm nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam ảnh 3

Việt Nam đã có những tiến bộ trong việc chống nạn tham nhũng trong gần 3 năm qua, kể từ khi ngài Tổng Thanh tra Nhà nước Việt Nam ký vào bản tuyên bố Việt Nam phê chuẩn chính thức "Kế hoạch hành động chống tham nhũng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương" của Ngân hàng ADB.

Chúng tôi nhận thấy sự tích cực phát giác, lên án mạnh mẽ nạn tham nhũng của các nhà lãnh đạo Việt Nam, giới truyền thông và công chúng. Tôi còn nhớ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã từng nhấn mạnh, qua vụ PMU18, rất cần thiết có những biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa, lạm dụng nguồn vốn ODA. "Một lạng phòng bệnh bằng một cân chữa bệnh".

Chúng tôi kiến nghị Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ có thể hỗ trợ thêm cho một tổ chức đánh giá độc lập tất cả các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, có sử dụng nguồn ODA, đảm bảo rằng, việc đấu thầu và thực hiện dự án được tiến hành trong môi trường minh bạch.

Bà Jokcely Tran- Đại diện
Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham)

Việc Nam sẽ có một môi trường kinh doanh minh bạch, dễ tiên lượng, ổn định và công bằng.

DN nước ngoài cảm nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam ảnh 4

Có thể nói, sự tăng trưởng kinh tế của việt Nam rất ấn tượng, thu hút mạnh mẽ mối quan tâm vào tiềm năng của Việt Nam trong quá trình hội nhập. Chúng tôi lạc quan tin rằng, Việt Nam sẽ có một môi trường kinh doanh minh bạch, dễ tiên lượng, ổn định và công bằng. Về việc thực hiện các cam kết WTO, chúng tôi rất mong chờ được thấy nhiều lợi ích mà tư cách thành viên WTO mang lại cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Đó không phải là liều thuốc chữa trị tất cả các yếu kém thương mại, mà chỉ là một bước quan trọng trong cuộc cải cách kinh tế đang tiếp diễn. Vẫn cần có sự làm việc chặt chẽ giữa Auscham với các cơ quan Việt Nam, đảm bảo rằng, các cam kết của Việt Nam trong WTO thực hiện nhất quán chu đáo. Với riêng lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tôi muốn nhấn mạnh rằng, các lời kêu gọi đầu tư cần phải cụ thể hóa bằng hành động hơn nữa.

Ông Andrew Currie, Chủ tịch
Hiệp hội DN Australia tại Việt Nam (Auscham)

Phạm Huyền (Ghi)

Tin cùng chuyên mục