Diva Mỹ Linh: “Tôi rất thích được cộng tác với người trẻ để “làm mới”

ANTĐ -Hiện đang có xu hướng ca sỹ trẻ “làm mới” cách thể hiện và trình diễn theo bản phối nhạc mới cho những bài hát cũ. Gây nên những phản ứng nhiều chiều. Phóng viên đã trò chuyện về chủ đề này cùng ca sỹ Mỹ Linh, một diva từng có những lần “làm mới” thành công.

Diva Mỹ Linh: “Tôi rất thích được cộng tác với người trẻ để “làm mới” ảnh 1
Ca sỹ Mỹ Linh cho rằng để “làm mới” một bài hát thì ca sỹ chỉ là một phần trong việc “làm mới” ca khúc. Còn người đầu tiên “làm mới” ca khúc này phải kể đến là nhạc sỹ phối khí.

“Chẳng hạn trong đêm nhạc “Qùa tặng thời gian” kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước do kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam tổ chức, Mỹ Linh song ca cùng chị Thanh Lam tác phẩm “Bài ca không quên”, theo cách mới. Trường hợp cụ thể này là do anh Thanh Phương, đạo diễn âm nhạc chương trình. Anh ấy phải có những suy nghĩ và mong muốn làm thay đổi ca khúc vốn dĩ rất là quen thuộc rồi. Còn Mỹ Linh và chị Thanh Lam chỉ là người thể hiện lại theo mong muốn của người phối khí thôi”.
Hầu hết những người làm nghệ thuật đều cố gắng để tự “làm mới” bản thân qua cách thức thể hiện mới, một hình ảnh mới, một giọng điệu mới khi biểu diễn trước công chúng những tác phẩm cũ. Trong chương trình “Giai điệu tự hào”, khá gần về phong cách với đêm nhạc “Qùa tặng thời gian”, cùng do Phan Huyền Thư đạo diễn, những bài hát cũ được phối nhạc mới. Nhiều bài hát đã gây ấn tượng tích cực đối với khán giả. Ngược lại, ca sỹ Mỹ Linh nhận xét, có một số bài không được tán thưởng lắm.
Hướng “làm mới” tác phẩm cũ, nhưng để không bị phản cảm thì nguyên tắc của nó là gì? Ca sỹ Mỹ Linh cho rằng: “Riêng với Mỹ Linh thì thể hiện mới một ca khúc nó đã rất gắn bó với công chúng, hơn nữa lại là những ca khúc Cách mạng, thì cũng là điều mình phải dành thời gian suy nghĩ. Mới nhưng mà mới ở mức nào để mọi người có thể chấp nhận được. Chứ nếu mới mà nó quá khác biệt hoặc là nó tạo lên phản ứng ngược thì cũng khó. Vì đây là những ca khúc “nhạc đỏ”.
Tôi nghĩ mỗi bài hát nào cũng có tính lịch sử của nó, nên nếu bây giờ lại đưa bài hát về thời chống Pháp, chống Mỹ ra sân khấu, để đọc rap, thì có thể sẽ gây phản cảm.
Đương nhiên là với các bạn trẻ cái sự mới thì khó có thể đặt ra một giới hạn nào đó. Bởi vì con đường nghệ thuật mà ta đặt ra các giới hạn thì sẽ rất là khó để làm. Nhưng suy cho cùng nghệ thuật vẫn là phải phục vụ công chúng. Nếu công chúng đón nhận thì mới là sự thành công ban đầu. Cũng có nhiều tác phẩm lúc ra đời không được đón nhận ngay, mà phải nhiều năm sau. Nhạc sỹ V.Beethoven sau một thời gian sáng tác, ông thay đổi phong cách ở giai đoạn cuối đời, đã bị phản ứng nhiều. Nhưng về sau này nó lại là những bản nhạc rất bất hủ. Tôi nghĩ sự tự phủ nhận chính mình để “làm mới”, thì luôn luôn là điều cần thiết. Tuy nhiên “làm mới” đến đâu để công chúng ghi nhận được ở tại thời điểm đấy, nghệ sỹ nào cũng phải trăn trở.

Tôi không phải mới một lần tự “làm mới”, mà đã một vài lần rồi. Tôi thích những thử thách. Bây giờ thời gian của tôi, tôi dành cho trung tâm đào tạo ca sỹ. Đấy cũng là một cách mà tôi đang thử thách chính bản thân mình. Không phải là trong cách “làm mới” một ca khúc, hay là “làm mới” một phong cách âm nhạc mà trong một vai trò mới, trong một bước đi mới, chặng đường mới của cuộc đời tôi”.
Ca sỹ Mỹ Linh chia sẻ: “Những người trẻ luôn luôn là những người rất tuyệt vời vì họ có nhiều năng lượng, có nhiều đam mê và nhiệt huyết. Tôi rất thích được cộng tác với những người trẻ. Chúng tôi đã cùng với công ty Truyền hình Viettel sản xuất ra các chương trình “Young Hit Young Beat” trong năm vừa rồi. Chương trình hoàn toàn là những nghệ sỹ trẻ, như em Hoàng Tôn, Cát Tường, Đinh Mạnh Ninh, Văn Mai Hương, Uyên Linh…

Từ những chương trình đó, từ những khởi điểm đầu tiên đó chúng tôi đã thấy được sự quan tâm của giới trẻ đối với nghệ thuật, thấy được sự mong muốn, sự khao khát của các bạn trẻ với việc học âm nhạc, và chúng tôi thấy được rằng cần có nơi để làm “bệ phóng” cho các nghệ sỹ trẻ. Và đấy là sự ra đời của trung tâm chúng tôi.

Những chương trình nghệ thuật do công ty truyền hình Viettel tổ chức đều rất chú trọng về cách làm mới. Tôi nghĩ Viettel là một đơn vị rất trẻ, họ rất năng nổ. Vì họ trẻ nên họ có nhiều ý tưởng mới và họ không ngại việc chấp nhận ý tưởng mới, đấy là điểm hay. Và Viettel nếu cứ tiếp tục như thế này thì Viettel sẽ mãi vẫn là dẫn đầu trong các công ty viễn thông Việt Nam".