Định hình, nâng cao ý thức giữ sạch các điểm ga đường sắt Cát Linh – Hà Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với 6 nhà ga liên quan đến tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) và lực lượng Thanh tra GTVT xác định: thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cùng chung trách nhiệm giữ sạch trật tự, văn minh.

Trung tá Vũ Tuấn Anh – Đội phó đội Cảnh sát giao thông – trật tự (CSGT-TT) CAQ Hà Đông cho biết, trước và đặc biệt ngay sau khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, Đội đã tham mưu, đề xuất Công an quận xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, văn minh suốt dọc hành lang tuyến cũng như 6 điểm ga: Phùng Khoang, Văn Quán, Hà Đông, La Khê, Văn Khê và Yên Nghĩa.

Liên ngành Công an và Thanh tra GTVT quận Hà Đông lập biên bản trường hợp vi phạm tại điểm ga Cát Linh - Hà Đông

Liên ngành Công an và Thanh tra GTVT quận Hà Đông lập biên bản trường hợp vi phạm tại điểm ga Cát Linh - Hà Đông

“Đúng như tên gọi, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông có tính chất rất đặc thù trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, liên quan trực tiếp đến 6 điểm ga. Trông giữ xe, hàng rong, quán nước…đó là những hoạt động đang bị cấm ở toàn bộ 6 điểm ga trên địa bàn Hà Đông, nhưng nếu không sát sạt, vi phạm sẽ tranh thủ xuất hiện”, Trung tá Vũ Tuấn Anh nhìn nhận.

Kế hoạch của CAQ Hà Đông trước hết đẩy mạnh sự phối hợp trách nhiệm giữa đội CSGT-TT với các Đội CSGT số 7, số 10 của Phòng CSGT CATP; lực lượng Thanh tra GTVT; và các phường trên địa bàn có tuyến đường sắt đi qua; từ công tác điều tra cơ bản đến xây dựng cơ chế nắm tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời mọi vi phạm.

Một trong những cái khó trong công tác đảm bảo TTGT-ĐT và xử lý vi phạm liên quan đến hành lang và 6 nhà ga của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đó là chưa có mốc chỉ giới ga, nên chưa xác định được phạm vi bảo vệ an toàn đường sắt theo quy định tại Nghị định số 56/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ, về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt. Chính vì vậy, lực lượng chức năng chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Hơn 3 tháng tuyến đường sắt đi vào hoạt động, ghi nhận hiện tượng vi phạm quanh 6 điểm ga là có. Như bán nước; dừng đỗ phương tiện trên hè và dưới lòng đường…Chỉ huy đội CSGT-TT cho biết, từ tháng 11-2021 đến nay, đơn vị kiểm tra, xử lý 133 trường hợp vi phạm liên quan đến tuyến đường và 6 điểm ga, với các lối: dừng đỗ, đi ngược chiều, sử dụng trái phép vỉa hè để kinh doanh, chiếm dụng trái phép vỉa hè để trông giữ phương tiện, hàng rong…

Bên cạnh đó, đại diện Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông thông tin, từ khi tuyến đường sắt đưa vào vận hành, Đội phối hợp cùng lực lượng chức năng đã lập biên bản 19 trường hợp vi phạm quanh các nhà ga.

Tuyên truyền và thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời, xử lý vi phạm là động thái “cần” đang được đội nghiệp vụ CAQ Hà Đông và lực lượng Thanh tra GTVT quận thực hiện. Song đúng như chỉ huy CAQ đánh giá, để “đủ”, để thực sự “sạch” tuyến hàng lang và 6 điểm ga, không thể thiếu sự vào cuộc của chính quyền cơ sở. Giữ gìn TTGT-ĐT các điểm ga đường sắt, yếu tố tại chỗ để đạt hiệu quả chính là đội ngũ cán bộ cơ sở, lực lượng tự quản – đô thị của phường; thông qua nhắc nhở, phản ánh, kiểm tra và xử lý.

CAQ Hà Đông đang chỉ đạo Công an các phường dọc tuyến đường sắt tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác giữ gìn TTGT-ĐT tại khu vực 6 ga nói riêng. Tinh thần chung xác định là: giữ sạch được từng nhà ga, toàn bộ 6 nhà ga, chính là góp phần củng cố văn minh, đô thị địa bàn toàn quận.