Dinh dưỡng cho tâm hồn

ANTD.VN - David bị liệt cả hai chân từ khi sinh ra. Từ lúc bắt đầu có ý thức với thế giới xung quanh cho đến 10 tuổi, cậu luôn mặc cảm, tự ti về bản thân, sống khép kín, không chơi với bất cứ bạn học nào trong lớp. 

Điều này khiến bố mẹ của cậu luôn cảm thấy có lỗi và luôn tìm mọi cách để đưa David thoát khỏi tình trạng ấy. Một ngày, bố của David mang về 3 cây con giống nhau, ông gọi 3 cậu con trai ra, chia cho mỗi người con một cây và bảo hãy mang trồng vào vườn nhà, nếu cây của ai phát triển nhanh, xanh tốt nhất thì sẽ được thưởng một món quà theo sở thích. Điều này khiến 3 cậu bé rất hứng khởi, cả David cũng muốn nhận được quà.

Trồng cây và tưới nước được vài lần, David bắt đầu nản vì thấy 2 anh của mình chăm sóc cây rất tốt và cậu bỏ cuộc, kệ cái cây của mình, không tưới nước và quan tâm đến nữa. Vài ngày sau, khi chống nạng ra vườn sau chơi, David sửng sốt thấy cây của mình không những không bị chết mà còn mọc thêm những chiếc lá non, nhỏ li ti xanh tươi đầy sức sống, thậm chí nó còn cao hơn so với hai cái cây bên cạnh của 2 anh.

David bỗng thấy như sự tự tin và sức mạnh ùa vào mình, cậu bé nghĩ: “Cái cây nhỏ bé bị bỏ bê mà vẫn xanh tốt, vậy thì mình cũng phải làm được như vậy”. Cây của David cao và xanh tốt nhất nên cậu bé được bố thưởng món quà như đã hứa khiến cậu vô cùng vui sướng. Bố bảo David chăm cây tốt như vậy sau này sẽ trở thành nhà sinh vật học giỏi, câu nói của bố khiến David dường như không còn chút tự ti nào. Từ lúc ấy cậu bé hòa mình vào thế giới xung quanh, học tập rất tiến bộ.

Một buổi tối, trăng sáng, David sực nhớ ra thầy giáo đã từng nói rằng: Cây cối thường sinh trưởng và phát triển vào ban đêm, vậy là cậu bé chống nạng đi ra ngoài vườn để xem cái cây của mình có đúng như vậy không. Giữa khu vườn trăng sáng rọi, David thấy bố của cậu đang cẩn thận tưới cây, tỉa lá, chăm cành, cậu bé đã hiểu ra mọi chuyện và nước mắt cứ thế tuôn rơi.

Nhiều năm tháng trôi qua, cậu bé tật nguyền David ngày nào không trở thành nhà sinh vật học như bố đã nói mà anh trở thành người kinh doanh cây cảnh rất thành đạt của thành phố. David chọn công việc làm đẹp cho không gian sống bằng cây xanh bởi trong anh lúc nào cũng có hình ảnh bố mình chăm sóc cây trong đêm trăng, những việc làm âm thầm của bố cho anh nhiều nghị lực và can đảm để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Dù bạn có là ai trong cuộc sống thì hãy đừng bao giờ quên trao đi yêu thương và khích lệ cho người khác bởi tình yêu chính là nguồn chất dinh dưỡng tốt nhất cho tâm hồn, nó có thể giúp con người ta thay đổi và thậm chí có thể mang lại một cuộc đời mới tốt đẹp hơn cho bất kỳ ai.